fbpx

4 ความลับจากการกอด ที่แม่ไม่รู้

ครอบครัวไทยหลายๆ บ้านไม่ค่อยกอดลูกซักเท่าไหร่ เพราะมีความเชื่อว่าการกอดลูกบ่อยๆ จะทำให้ลูกติดพ่อแม่มากไป จนไม่ยอมแยกห่าง หรือคิดว่าเป็นการตามใจเด็กเกินไป แต่ความจริงแล้ว นักวิทยาศาสตร์ได้ศึกษาพบว่า การที่พ่อแม่กอดลูกนั้นมีประโยชน์ต่อพัฒนาการเด็กอย่างมหาศาล ประโยชน์ที่ว่ามีอะไรบ้างลองมาดูกันนะคะ
1. กอดนี้…ช่วยให้ลูกเป็นเด็กฉลาด
ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ว่าแค่กอดก็ช่วยเสริมศักยภาพความฉลาด หรือ IQ ของลูกได้ เพราะในช่วงวัยเด็กที่สมองกำลังพัฒนา ปัจจัยสำคัญที่ช่วยพัฒนาสมองคือการที่เด็กได้รับกระตุ้นผ่านระบบประสาทสัมผัสหลายๆ อย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสัมผัสทางผิวหนัง ซึ่งมีนักวิทยาศาสตร์ศึกษาในเด็กทารกพบว่า เด็กที่ได้รับการกระตุ้นโดยการสัมผัสจะมีพัฒนาการ IQ ที่สูงกว่าเด็กที่ไม่ได้รับการกระตุ้น แต่ไม่ใช่ทุกการสัมผัสที่จะกระตุ้นสมองได้ดีนะคะ ต้องเป็นการสัมผัสที่อบอุ่น และอ่อนโยน เช่น อ้อมกอดจากพ่อ และแม่นี้เอง
2. กอด…ช่วยให้ร่างกายเติบโต แข็งแรง
ในระหว่างที่มีเด็กถูกกอด ร่างกายจะมีการหลั่งฮอร์โมนตัวหนึ่งที่ชื่อว่า “อ็อกซีโตซิน” (Oxytocin) ซึ่งฮอร์โมนตัวนี้เป็นบทบาทสำคัญในการช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของร่างกาย และทำให้ร่างกายแข็งแรง นอกจากนี้ยังช่วยลดระดับฮอร์โมนธัยรอยด์ (Thyroid) ทำให้บาดแผลต่างๆ หายได้เร็วขึ้นค่ะ
3. กอด…สร้างความผูกพันธ์ และอารมณ์ดี
ฮอร์โมนอ็อกซีโตซินที่ได้พูดถึงในข้อ 2. ยังมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า “ฮอร์โมนแห่งความรัก” หรือ “ฮอร์โมนแห่งความผูกพันธ์” เพราะอ็อกซีโตซินมีหน้าที่สำคัญมากอีกอย่างคือช่วยพัฒนาสมองด้านความผูกพันธ์ทางอารมณ์ มีการศึกษาพบว่าเด็กที่ถูกกอดบ่อยๆ จะมีสุขภาพจิตดี ร่าเริง มีพื้นฐานความผูกพันธ์ที่ดีกับพ่อแม่ในวัยเด็ก นำไปสู่การพัฒนาทักษะสังคม และจะทำให้เมื่อโตเป็นผู้ใหญ่สามารถปรับตัวเข้ากับคนอื่นได้ดีอีกด้วยค่ะ
4. กอด…ทำให้ลูกเป็นเด็กว่านอนสอนง่าย
ข้อนี้ตรงข้ามกับความเชื่อผิดๆ ของพ่อแม่หลายคนที่มักคิดว่ากอดลูกบ่อยๆ แล้วลูกจะดื้อเพราะรู้สึกตามใจนะคะ การกอดลูกทำให้เด็กได้รับความรักความอบอุ่นมหาศาล ส่งผลให้เด็กเป็นเด็กอารมณ์ดี ใจเย็น ไม่เหวี่ยง ไม่วีนง่าย ที่สำคัญการกอดเวลาลูกทำพฤติกรรมที่ดี จะช่วยให้ลูกมีความพยายามที่จะทำพฤติกรรมดีๆ เหล่านั้นต่อไปค่ะ
อ่านจบแล้วคุณพ่อคุณแม่ลองนึกนะคะว่าที่ผ่านมาเรากอดลูกมากพอหรือยัง? ถ้ายังไม่ค่อยได้ทำ ให้ลองไปกอดลูกดูบ่อยๆ บางคนอาจจะเขินอายอยู่บ้าง แต่เชื่อเถอะค่ะว่าลูกจะดีใจมากๆ อย่างแน่นอน

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ