fbpx

คุณเป็นพ่อแม่แบบไหนใน 4 แบบนี้

แต่ละครอบครัวมีวิธีการเลี้ยงลูกไม่เหมือนกัน แต่ท่าทางแสดงออก และวิธีการพูดของพ่อแม่มีผลต่อพฤติกรรมเด็กอย่างมากค่ะ ซึ่งในทางจิตวิทยา มีการแบ่งประเภทพ่อแม่ตามวิธีการเลี้ยงลูกทั้งหมด 4 แบบ… แต่ละแบบเป็นพ่อแม่อย่างไร เรามีรวบรวมข้อมูลมาฝากกันค่ะ
1. พ่อแม่เลี้ยงลูกแบบควบคุม (Authoritarian Parents)
พ่อแม่กลุ่มนี้มักเลี้ยงลูกแบบใช้อำนวจควบคุม เข้มงวด ไม่ยืดหยุ่น กฏระเบียบสูง มักคาดหวังให้ลูกเชื่อฟังโดยไม่มีการโต้แย้งหรือถาม ไม่มีคำอธิบายลูกถึงเหตุผลที่ต้องบังคับให้ทำ และไม่ค่อยไวต่อความรู้สึกลูก เด็กที่ถูกเลี้ยงโดยพ่อแม่ลักษณะนี้มักโตขึ้นมาเป็นเด็กเก็บกด ไม่กล้าแสดงออกหรือบอกความรู้สึกโดยตรง
2. พ่อแม่เลี้ยงลูกแบบเอาใจใส่ (Authoritative Parents)
พ่อแม่แบบนี้เลี้ยงลูกด้วยความรัก ความเอาใจใส่ และตอบสนองต่อความรู้สึกลูกได้อย่างเหมาะสม แต่ขณะเดียวกันก็มีกฏระเบียบบางอย่างที่เอาจริง สม่ำเสมอ ไม่ตามใจ และสามารถยืดหยุ่นได้ในบางครั้ง พ่อแม่กลุ่มนี้มักมีความคาดหวังต่อลูกที่พอดี ไม่มากไปน้อยไป ให้โอกาสลูกเลือกเองได้ในบางเรื่องตามวัย เด็กที่ถูกเลี้ยงโดยพ่อแม่กลุ่มนี้มักเป็นเด็กที่พึ่งพาตัวเองได้ มีความรับผิดชอบ และอยู่ร่วมกับคนอื่นในสังคมได้ดี
3. พ่อแม่เลี้ยงลูกแบบตามใจ (Permissive Parents)
พ่อแม่ลักษณะนี้จะให้อิสระลูกโดยไม่มีขอบเขต ไม่มีกฏกติกาในบ้าน และเมื่อลูกทำผิดก็ไม่มีบทลงโทษ พ่อแม่กลุ่มนี้มักรักลูกมาก จนบางครั้งพยามยามปกป้องลูกไม่ให้อยู่ในสถานการณ์ที่ต้องลำบากหรือเจ็บตัว เด็กที่ถูกเลี้ยงโดยพ่อแม่แบบนี้มักเอาแต่ใจ ดื้อเถียงพ่อแม่ ซึ่งเมื่อลูกเริ่มมีลักษณะดังกล่าวจะทำให้พ่อแม่รู้สึกเครียดกังวล และส่วนมากเมื่อโตเป็นวัยรุ่นมักไม่มีความรับผิดชอบ เห็นแก่ตัว อยู่ร่วมกับคนอื่นยาก
4. พ่อแม่เลี้ยงลูกแบบปล่อยปละละเลย (Uninvolved Parents)
คือพ่อแม่ที่เลี้ยงลูกแบบไม่สนใจเด็ก ปล่อยให้ลูกเล่นคนเดียว ไม่ตอบสนองเวลาลูกเข้าหาหรือมีความต้องการ ไม่มีกฏระเบียบควบคุม แต่ก็ไม่ช่วยเหลือ เด็กที่ถูกเลี้ยงมาลักษณะนี้มักเป็นเด็กที่อยู่ตัวคนเดียวได้ แต่มักมองโลกในแง่ร้าย ขาดความเชื่อมั่นในตนเอง ไม่มีทักษะสังคม มีความเครียดวิตกกังวลง่าย ควบคุมอารมณ์ได้ยาก
อ่านถึงตรงนี้คงพอเดาได้ใช่มั้ยคะว่าลูกอยากได้พ่อแม่แบบไหน และเชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่คงมีตัวเลือกในใจแล้วว่าเราอยากเลือกเป็นพ่อแม่ประเภทไหน ซึ่งนั้นก็คือการเลี้ยงดูแบบเอาใจใส่  …แล้วที่ผ่านมาคุณเป็นได้แบบนั้นหรือยังคะ? ถ้ายังก็มาลองปรับการเลี้ยงลูก เพื่อที่ลูกน้อยจะได้โตมาเป็นเด็กที่มีสุขภาพจิตใจที่ดี และมีความพร้อมต่อสังคมนะคะ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ