fbpx

โภชนาการให้คุณหนู หายป่วยไว

เมื่อลูกป่วย นอกจากความกังวลเรื่องอาการ และการรักษาแล้ว อีกหนึ่งเรื่องที่คุณแม่มักกังวลใจคือ อาหารการกินของเด็กๆ ซึ่งเป็นธรรมดาที่อาการป่วย และความไม่สบายตัวจะส่งผลให้เด็กไม่อยากกินอาหาร นอกจากนี้ อาการป่วยบางชนิดยังมีข้อจำกัดของการกินอาหารบางประเภท เราจึงมีคำแนะนำเกี่ยวกับโภชนาการสำหรับเด็กป่วยเพื่อช่วยคลายความกังวลของคุณแม่ และช่วยให้เด็กๆ ฟื้นจากอาการป่วยได้เร็วขึ้นค่ะ
1. ให้อิสระทางการกิน
โดยทั่วไปไม่ควรจำกัดอาหารเมื่อเด็กป่วย เพราะร่างกายต้องการสารอาหารเพื่อต่อสู้กับภาวะเจ็บป่วย คุณแม่สามารถให้ลูกกินอาหารทั่วไปที่ไม่ก่อให้กิดอันตรายได้อย่างเต็มที่ แต่ยังไม่ควรบังคับให้กินในสิ่งที่ไม่ชอบ (ยกเว้นแพทย์แนะนำ) อาหารที่ให้ลูกอาจต้องปรับให้มีเนื้อสัมผัสนิ่มกว่าปกติ หรือมีชิ้นเล็กๆ เพื่อช่วยย่อยได้ง่าย ไม่ระคายคอ นอกจากในบางราย บางโรคที่แพทย์แนะนำให้จำกัดอาหาร เช่น ท้องเสีย หรืออาเจียน ควรงดอาหารและนม ทำท้องให้ว่างในช่วงแรกๆ หรือกินนมที่ไม่มีน้ำตาลแลคโตส เป็นต้น
2. น้ำผลไม้ น้ำอุ่น น้ำเย็น ก็ดื่มได้
น้ำ เปรียบเสมือนยาตามธรรมชาติที่จะช่วยต่อสู้กับอาการป่วยต่างๆ ได้ดี โดยเฉพาะเวลาเป็นไข้ควรดื่มน้ำให้มาก และบ่อยทุกๆ 30 นาที  (หรือจะเสริมเป็นน้ำผลไม้ก็ได้เช่นกัน) เพราะขณะที่เป็นไข้ ร่างกายของเขามีการสูญเสียน้ำไปอย่างมาก บางกรณี การให้น้ำเย็นกับเด็กๆ สามารถทำได้ โดยไม่ได้ก่อให้เกิดอันตรายแต่อย่างใด ในทางกลับกัน น้ำเย็นสามารถช่วยให้ลูกรู้สึกสบายขึ้น ทำให้เขาดื่มน้ำได้มากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงที่มีอาการเจ็บคอค่ะ ส่วนการให้ดื่มน้ำผลไม้ อาจต้องจำกัดสำหรับเด็กที่มีอาการท้องเสีย หรืออาเจียน ซึ่งควรงดน้ำผลไม้สัก 1-2 วัน แต่ควรเน้นน้ำเกลือแร่เพื่อทดแทนน้ำ และแร่ธาตุที่สูญเสียไปค่ะ
3. เพิ่มมื้ออาหาร เพิ่มอาหารพลังงานสูง
ในระยะที่เจ็บป่วย เด็กควรได้รับอาหารอ่อนย่อยง่ายให้บ่อยขึ้น เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก เริ่มจากการให้กินทีละน้อย แต่บ่อยครั้ง หลังจากหายป่วยแล้ว ในระยะพักฟื้น ให้เพิ่มมื้ออาหารอีก 1 มื้อต่อวัน นานอย่างน้อย 1 สัปดาห์ เพื่อช่วยฟื้นฟูร่างกายให้เด็ก ขนมหรือของว่างควรเป็นอาหารที่ช่วยเพิ่มพลังงานได้ดี อย่างลูกเกด ถั่ว เต้าส่วน ซาลาเปาถั่วดำ เป็นต้น เพื่อทำน้ำหนักให้กลับมาเป็นปกติ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ