fbpx

รู้จักตัวการฟันผุ และการป้องกัน

เรื่องของฟันผุเป็นปัญหาสำคัญสำหรับเด็ก โดยเฉพาะฟันผุในเด็กเล็กที่ฟันแท้ยังไม่ขึ้น เพราะการที่ฟันน้ำนมผุอาจส่งผลต่อฟันแท้ในอนาคต และมีปัญหาต่างๆ ตามมาได้ เรียกได้ว่าเวลาคุณหมอทันแพทย์เจอเด็กฟันผุมาจะรู้สึกเครียดไปเลยค่ะ วันนี้เราจึงมีความรู้เรื่องฟันผุในเด็กมาฝากคุณพ่อคุณแม่
1. ฟันผุเกิดจากอะไร?
ฟันผุเกิดจากแบคทีเรียในช่องปาก ย่อยน้ำตาลในเศษอาหารที่ติดอยู่ในซอกฟัน ผลิตออกมาเป็นกรดไปทำลายเนื้อฟัน ทำให้เกิดโพรงต่อไปใกล้รากฟัน เกิดอาการปวดเสียวที่ฟัน หรือถ้าฟันผุรุนแรงจนถึงรากฟัน อาจเกิดการอักเสบที่รากฟันได้
2. ปัจจัยที่เพิ่มความเสี่ยงฟันผุ
อย่างที่กล่าวไปว่าแบคทีเรียในช่องปากจะย่อยน้ำตาลในเศษอาหารได้ดี ดังนั้นการทานอาหารที่มีน้ำตาลมากๆ เช่น ของหวาน น้ำหวาน ขนมขบเคี้ยว (ของโปรดเจ้าหนูทั้งนั้นเลยใช่มั้ยคะ?) จึงเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดฟันผุได้มากขึ้น และพฤติกรรมที่ไม่ดูแลสุขภาพช่องปาก ไม่แปรงฟันหลังอาหาร ก็เพิ่มความเสี่ยงได้เช่นกัน นอกจากนี้ถ้าเด็กมีลักษณะฟันที่เสี่ยงต่อการเกิดฟันผุ เช่นโครงสร้างฟันไม่ดี ก็จะเพิ่มโอกาสเป็นได้มากขึ้น
3. ฟันน้ำนมผุ ในเด็ก มีผลเสียอย่างไร?
ถ้าเสียฟันน้ำนมก่อนวัยอันควรจากฟันผุ เด็กจะมีอาการเจ็บปวดเรื้อรัง โดยเฉพาะถ้าฟันที่ผุเป็นฟันกรามด้านใน อาจลุกลามเป็นฟันผุลึก และลามไปที่ซี่ใกล้เคียง นอกจากนี้ยังส่งผลให้มีกลิ่นปากเหม็น ทำให้เด็กเสียบุคลิก อาจถูกเพื่อนล้อจนหมดความมั่นใจในตนเอง และส่งผลต่อการขึ้นของฟันแท้ในอนาคต เพิ่มความเสี่ยงที่ฟันแท้จะผุได้มาก
4. วิธีป้องกันลูกน้อยฟันผุ
คุณพ่อคุณแม่ และคนเลี้ยงดู มีบทบาทสำคัญในการช่วยทำความสะอาดฟันของเด็กตั้งแต่แรกเกิดจน 6 ขวบ โดยเมื่อถึงวัยที่ฟันน้ำนมขึ้น เริ่มใช้แปรงสีฟันแปรงที่ฟันด้านนอก และด้านใน ทุกส่วน วันละ 2 ครั้ง โดยเฉพาะด้านหลังของฟันบนที่มีคราบน้ำนมเกาะง่าย เสี่ยงฟันผุง่ายได้มากที่สุด และควรพาลูกน้อยไปตรวจสุขภาพช่องปากกับทันตแพทย์สม่ำเสมอ ตั้งแต่ฟันน้ำนมซี่แรกเริ่มขึ้น เพื่อติดตามดูว่ามีปัญหาฟันผุเกิดขึ้นหรือยังค่ะ
เรียกได้ว่าฟันผุเป็นปัญหาในช่องปากเล็กๆ ที่ไม่เล็กเลยนะคะ แต่ถ้าเราป้องกันอย่างถูกวิธี และคอยตรวจสุขภาพช่องปากสม่ำเสมอ ก็จะลดโอกาสเกิดฟันผุในเจ้าตัวเล็กได้มากเลยค่ะ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ