fbpx

กระตุ้นพัฒนาการสายตาด้วยการเล่น

วัยเด็ก นอกจากเป็นวัยกำลังซน ยังเป็นวัยแห่งการเรียนรู้ที่ต้องอาศัยทำงานของดวงตาเป็นอย่างมาก แต่เชื่อหรือไม่ว่าการเล่นที่สนุกสนานตามวัยของเด็กหลายอย่าง สามารถกระตุ้นให้ดวงตามีพัฒนาการที่ดีอย่างไม่น่าเชื่อ เรามาดูกันดีกว่าคะว่าการเล่นซุกซนของเด็กช่วยเสริมดวงตาที่ดีของลูกได้อย่างไรบ้าง
1. การมอง หรือ เฝ้าสังเกต 
การมอง และสังเกต เป็นหน้าที่ที่สำคัญที่สุดของดวงตาในการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ภาพที่เด็กมองจะถูกส่งไปยังสมอง และเกิดกระบวนการคิดวิเคราะห์ขึ้น ซึ่งการเล่นเกือบทุกชนิดช่วยฝึกให้เด็กมีทักษะการมองสังเกตที่ดีขึ้นได้ เช่น ซ่อนแอบ จับผิดภาพ วิ่งไล่จับ รับส่งลูกบอล
2. การทรงตัว
นอกจากการมองภาพทั่วไป ดวงตายังมีส่วนสำคัญที่ช่วยในการทรงตัว โดยภาพตำแหน่งของร่างกายที่ตามองเห็นจะถูกส่งไปยังสมอง เพื่อประมวลว่าขณะนี้ร่างกายควรทรงตัวอย่างไร ทำให้การเคลื่อนไหวของอวัยวะต่างๆ ในร่างกายสมดุล มีการเล่นที่ฝึกการทรงตัวผ่านการมองหลายอย่าง ได้แก่ ขี่จักรยาน กระโดดกระต่ายขาเดียว เดินบนราว (ที่ปลอดภัย) เต้นบัลเล่ต์ และอื่นๆ
3. การทำงานของมือประสานกับดวงตา
หน้าที่สำคัญอีกหนึ่งอย่างของดวงตาต่อการเรียนรู้ คือช่วยประสานการทำงานของมือให้แม่นยำ โดยภาพที่ส่งเข้าดวงตาจะถูกสมองวิเคราะห์หาตำแหน่งวัตถุที่มือควรเคลื่อนไปจับได้ถูกทิศทาง ทักษะนี้จำเป็นต่อการที่เด็กจะสามารถใช้นิ้วมือหยิบจับวัตถุเล็กๆ ต่างๆ มาเรียนรู้ หรือจับดินสอเขียดเขียนหนังสือได้ถูกต้อง นอกจากนี้ยังทำให้เด็กสามารถช่วยเหลือตัวเองได้อย่างคล่องแคล่ว เช่น จับช้อนกินข้าว สวมใส่เสื้อผ้า ปลดถอดกระดุม การเล่นที่ช่วยฝึกทักษะการทำงานประสานมือกับดวงตาได้แก่ การเล่นที่มีการโต้ตอบส่งรับลูกบอล เช่น บาสเก็ตบอล แบดมินตัน ปิงปอง
เห็นหรือไม่คะว่าการเล่นซุกซนของเจ้าตัวเล็กที่บ้าน ไม่ได้เล่นแค่เอาความสนุกอย่างเดียว แต่ยังได้พัฒนาการดวงตาที่ดี ซึ่งจะนำไปสู่การเรียนรู้ที่สมบูรณ์แบบด้วยค่ะ แต่นอกจากเล่นสนุกแล้วก็อย่าลืมให้เขาพักผ่อนให้เพียงพอ และทานอาหารหรือนมที่มีสารอาหารบำรุงสายตา อย่างนมดัชมิลล์ เจ็นไอ ที่มีผงกีวี่สกัด มีลูทีนธรรมชาติ วิตามินเอสูง ช่วยในการมองเห็นด้วยนะคะ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ