fbpx

4 อาหารขับเสมหะสำหรับเด็ก

ช่วงหน้าฝนนี้ เราได้ยินข่าวเด็กป่วยกันบ่อยมากๆ หนึ่งในอาการป่วยที่สร้างความกังวลให้คุณแม่คือ เสมหะ และอาการไอ โดยเฉพาะในเด็กเล็กที่ยังไม่สามารถไอเอาเสมหะออกได้เอง ต้องได้รับการรักษาพยาบาลด้วยวิธีการเอาเสมหะออกที่ทำให้เด็กเข็ดขยาดไปตามๆ กันแล้ว อาหารจึงเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่คุณแม่สามารถเตรียมให้ลูกเพื่อช่วยลดเสมหะ บรรเทาอาการไอได้นะคะ
1. น้ำ และเครื่องดื่มอุ่นๆ
ให้ลูกจิบน้ำอุณหภูมิอุ่นหรือน้ำอุณหภูมิปกติบ่อยๆ และดื่มให้มากกว่าปกติวันละ 6-8 แก้ว น้ำเป็นตัวช่วยในการขัยเสมหะที่ดี เพราะช่วยคลายความเหนียว ง่ายต่อการขับเสมหะออกมา หากลูกไม่ค่อยชอบดื่มน้ำ อาจลองเป็นน้ำผสมน้ำหวานหรือน้ำผลไม้เล็กน้อย เพื่อเพิ่มรสชาติให้ลูกกินน้ำได้มากขึ้น
2. ซุปไก่
ความร้อนของซุปจะทำให้น้ำแทรกซึมเข้าสู่เสมหะ ช่วยลดความเหนียวของเสมหะ ง่ายแก่การกำจัดออกจากร่างกาย นอกจากนี้เนื้อไก่ที่ใช้เวลาการต้มหรือตุ๋นมานานๆ ยังย่อยง่าย และลูกยังได้ประโยชน์จากสารอาหารที่ละลายอยู่ในน้ำซุปอีกด้วย คุณแม่อาจเติมเครื่องเทศที่ให้ความร้อนช่วยบรรเทาอาการหวัดให้ลูกได้เพิ่มเติม เช่น หอมหัวใหญ่ ขิง ข่า ตะไคร้ หรือใบกระเพรา เป็นต้น
3. วิตามินซีจากผักและผลไม้
วิตามินซีจากอาหารอย่างผัก ผลไม้ เป็นตัวช่วยบรรเทาอาการหวัด กำจัดเสมหะได้ดี ไม่ว่าจะเป็นผักอย่าง บรอคโคลี พริกหวาน หรือจะเป็นผลไม้ที่ช่วยเพิ่มความสดชื่น วิตามินซีสูงอย่าง กีวี ฝรั่ง สตรอเบอร์รี สับปะรด เป็นต้น
4. น้ำผึ้ง
งานวิจัยพบว่า น้ำผึ้งสามารถช่วยบรรเทาอาการไอที่เกิดจากการเสมหะในเด็กได้ และสามารถลดอาการเจ็บคอได้อีกด้วย คุณแม่ลองผสมน้ำผึ้งเล็กน้อยลงในน้ำผลไม้ หรือจะให้กินน้ำผึ้งประมาณ 2 ช้อนชา ก่อนนอน เพื่อให้ลูกไอน้อยลง และนอนหลับได้สบายขึ้น แต่สำหรับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 1 ขวบ ไม่ควรรับประทานน้ำผึ้ง เพราะอาจก่อให้เกิดอันตรายจากการปนเปื้อนของสารโบทูลินัมได้
อาหารเหล่านี้ไม่เพียงแต่เป็นตัวช่วยในช่วงที่ลูกป่วยเท่านั้น การกินอาหารเหล่านี้เป็นประจำ ยังได้ประโยชน์ ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ลดโอกาสความเจ็บป่วยได้ด้วยนะคะ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ