fbpx

ปลายฝนต้นหนาว ระบาดโรคตาแดง

ช่วงนี้ฝนตกไม่เว้นแต่ละวัน แถมเช้าๆ ก็เริ่มหนาวอีก ช่วงปลายฝนเข้าต้นหนาวแบบนี้ ทำให้มีเชื้อโรคไวรัสต่างๆ แพร่กระจายติดได้ง่าย หนึ่งในนั้นคือเชื้อไวรัส Adeno virus ที่เป็นสาเหตุของโรคตาแดงซึ่งเกิดได้บ่อยในเด็ก วันนี้เรานำข้อมูลเรื่องอาการของโรค ผลกระทบจากโรค การป้องกัน และรักษามาฝากกันค่ะ
1. อาการโรคตาแดง
โรคตาแดงมักระบาดในที่ที่มีผู้คนอยู่รวมกันหนาแน่น เช่นโรงเรียน ชุมชน ติดโดยการสัมผัสขี้ตา หรือน้ำตาของคนที่ติดเชื้อ การใช้ของใช้ร่วมกัน หรือการไอ จาม หายใจรดกัน หลังจากได้รับเชื้อแล้วภายใน 2 – 14 วัน จะเกิดอาการเคืองตา น้ำตาไหล ขี้ตามาก เปลือกตาบวม ต่อมน้ำเหลืองหน้าหูโต เยื่อตาจะค่อย ๆ แดงขึ้นเรื่อย ๆ จนแดงก่ำ บางรายอาจพบการบวมของเยื่อตาเป็นลักษณะบวมน้ำใส ๆ หากพลิกดูบริเวณเปลือกตาด้านในจะพบลักษณะเป็นเม็ดใส ๆ กระจายอยู่ทั่วไป มักเริ่มจากตาข้างหนึ่งแล้วลามไปยังตาอีกข้างภายใน 2-3 วัน บางรายอาจมีการอักเสบของกระจกตาร่วมด้วย เนื่องจากเชื้อไวรัสลามไปที่กระจกตาหรือมีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน ผู้ป่วยจะมีอาการปวดตาและสายตามัวลง หรือเห็นแสงรบกวน และมีน้อยรายที่โรคอาจรุนแรงจนเกิดเป็นพังผืดดึงรั้งที่เยื่อตาได้โรคตาแดงเป็นโรคที่หายเองได้ ส่วนใหญ่อาการจะหายไปเองภายใน 1-3 สัปดาห์ โดยไม่มีภาวะแทรกซ้อน แต่เนื่องจากความรุนแรงของโรคตาแดงมีได้หลายระดับ ผู้ที่มีอาการทุกรายจึงควรได้รับการตรวจตาโดยจักษุแพทย์ตั้งแต่เริ่มมีอาการ
2. การป้องกัน
อย่างที่บอกข้างต้นว่าโรคตาแดงติดต่อกันได้ง่ายมาก ดังนั้นการป้องกันที่ดีสุดคือเลี่ยงการสัมผัสสารคัดหลั่งจากตาผู้ติดเชื้อ ควรให้เด็กหมั่นล้างมือบ่อยๆ ไม่ควรใช้ผ้าเช็ดหน้าหรือผ้าเช็ดตัวร่วมกับผู้ที่เป็นโรคตาแดง เนื่องจากอาจติดเชื้อที่ถูกเก็บสะสมไว้
3. การรักษา
หากเด็กมีอาการแล้ว ควรป้องกันไม่ให้โรคแพร่กระจายจากตนเองไปสู่ผู้อื่น โดยหยุดพักการเรียนหรือพักงานอย่างน้อย 1 สัปดาห์ ไม่อยู่ในที่ชุมชน ใช้กระดาษนุ่มซับน้ำตา หรือใช้สำลีชุบน้ำสะอาดเช็ดขี้ตา และบริเวณเปลือกตา แล้วทิ้งในถังขยะที่มิดชิด ไม่ควรใช้ผ้าปิดตาเพราะจะยิ่งทำให้เกิดการติดเชื้อมากขึ้น ใส่แว่นกันแดดเพื่อลดการระคายเคืองแสง พักผ่อนให้เต็มที่ และพักการใช้สายตา และสำคัญที่สุดคือต้องหมั่นล้างมือให้สะอาดทุกครั้งที่จับบริเวณใบหน้า และตา เนื่องจากเชื้อไวรัสติดต่อโดยการสัมผัสมากที่สุด การล้างมือจะช่วยตัดการแพร่กระจายเชื้อได้อย่างดี
ดวงตาเป็นอวัยวะที่สำคัญต่อการเรียนรู้ของเด็ก การติดเชื้อช่วงหน้าฝนอาจทำให้เด็กเป็นโรคตาแดง ซึ่งในรายที่รุนแรงอาจมีปัญหาต่อการมองเห็นทำให้เป็นอุปสรรคต่อการเรียนรู้ของลูกได้ ดังนั้นคุณแม่ควรเฝ้าระวังลูกน้อยไม่ให้ติดเชื้อโรค และรีบปรึกษาคุณหมอหากมีอาการนะคะ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ