fbpx

เคล็ดลับกำจัดเสมหะเมื่อลูกป่วย

การมีเสมหะ หรือไอแบบมีเสมหะ เป็นสิ่งที่สร้างความลำบากในการหายใจให้เด็กๆ เมื่อป่วยด้วยโรคยอดฮิตอย่าง RSV หวัด ปอดอักเสบ หรือภูมิแพ้ เป็นต้น เสมหะเป็นสิ่งที่ร่างกายสร้างขึ้นเพื่อดักจับสิ่งแปลกปลอมที่ผ่านเข้ามาในทางเดินหายใจ เพื่อขับเอาสิ่งแปลกปลอมออกจากร่างกายโดยการไอ แต่ในเด็กเล็ก เขายังไม่สามารถไอเสมหะออกมาเองได้ เราจึงต้องมีวิธีที่จะช่วยกำจัดเสมหะให้ลูก เพื่อช่วยให้เขาหายใจสะดวก ดูดนม และกินอาหารได้สบาย ที่สำคัญคือ ช่วยลดการคั่งค้างของเสมหะในทางเดินหายใจที่อาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้
1. การเคาะปอด 
การใช้อุ้งมือเคาะบริเวณหลัง-บ่าของลูก จะเกิดการสั่นสะเทือนส่งผ่านไปถึงปอด ทำให้เสมหะที่ติดอยู่ตามผนังหลอดลม ถุงลม หลุดร่อนง่ายขึ้น การเคาะปอดสามารถทำร่วมกับการจัดท่าระบายเสมหะ และการฝึกหายใจ เพื่อช่วยกระตุ้นการไอ ทำให้เสมหะออกได้ง่ายขึ้น
2. การสอดท่อดูดเสมหะ 
วิธีนี้ควรใช้ความชำนาญของบุคลากรทางการแพทย์เพื่อสอดท่อผ่านจมูกหรือปากเข้าไปให้ถึงคอหอยหลังโพรงจมูก และใช้เครื่องดูดเสมหะที่มีการปรับความดันที่เหมาะสมในการดูดเอาเสมหะออกมาตามท่อ ทำให้เสมหะออกมาได้โดยตรง และกระตุ้นให้เด็กไอเอาเสมหะออกมาเอง ถ้าลูกไม่มีน้ำมูกควรสอดสายดูดเสมหะผ่านทางปาก เพราะเด็กจะรู้สึกระคายหรือเจ็บน้อยกว่าการสอดสายเข้าทางจมูก
3. การล้างจมูก 
วิธีนี้คุณแม่สามารถศึกษา และทำได้ไม่ยาก การล้างจมูกช่วยชะล้างสิ่งสกปรก สารก่อการแพ้ คราบน้ำมูกบริเวณโพรงจมูก และหลังโพรงจมูกออก ช่วยบรรเทาอาการคัดจมูก คัน จาม น้ำมูกไหล ลดน้ำมูกหรือเสมหะที่ไหลลงคอได้ การล้างจมูกควรใช้น้ำเกลือความเข้มข้น 0.9% เพื่อช่วยลดความเหนียวของน้ำมูก และยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค
4. ใช้ไอน้ำ 
การให้ความชื้นแก่ทางเดินหายใจ ช่วยให้ทางเดินหายใจโล่งขึ้น ทำให้เด็กๆ หายใจได้สะดวกขึ้น ไอน้ำยังช่วยลดความเหนียวของเสมหะได้อีกด้วย วิธีนี้ทำง่ายๆ เพียงให้ลูกก้มหน้าลงไปเหนือชามน้ำร้อนหายใจเข้าสูดเอาไอน้ำเข้า อาจเติมน้ำมันยูคาลิปตัสเล็กน้อยเพื่อช่วยให้หายใจสะดวกขึ้น
ถึงแม้การกำจัดเสมหะให้ลูก จะมีความลำบาก และมีการต่อต้านจากลูกบ้าง แต่การขับเสมหะออกเป็นสิ่งจำเป็นที่คุณแม่ต้องเรียนรู้และลงมือทำ เพื่อช่วยให้ลูกรู้สึกดีขึ้น ลดโอกาสการติดเชื้อที่รุนแรงได้นะคะ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ