fbpx

10 ซูเปอร์ฟู้ด สร้างลูกเป็นซูเปอร์คิดส์

ซูเปอร์ฟู้ดที่เราได้ยินกันทั่วไปเป็นอาหารที่อุดมสารอาหาร รวมทั้งสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ ที่ให้คุณประโยชน์กับร่างกายโดยเฉพาะ ซูเปอร์ฟู้ดสำหรับเด็กจึงเน้นอาหารที่อัดแน่นไปด้วยโภชนาการ อุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต และพัฒนาการต่างๆ ลองมาดู 10 สุดยอดอาหารที่ถูกคัดสรรมาสำหรับเด็กๆ กันค่ะ
1. ไข่
ไข่เป็นอาหรที่อุดมไปด้วยโปรตีน และวิตามินสำหรับเด็กๆ ไข่เป็นหนึ่งในอาหารเพียงไม่กี่ชนิดที่มีวิตามินดี ซึ่งช่วยให้ร่างกายเด็กๆ ดูดซึมแร่ธาตุสำคัญอย่างแคลเซียมได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมนูไข่สำหรับมื้อเช้าเป็นอาหารที่ช่วยเติมพลังได้ดี และช่วยให้เด็กๆ รู้สึกอิ่มท้องได้นานทีเดียวค่ะ
2. ข้าวโอ๊ต
งานวิจัยพบว่า การกินข้าวโอ๊ตสามารถช่วยให้เด็กๆ มีสมาธิ และตั้งใจเรียนได้ดี ข้าวโอ๊ตจัดเป็นโฮลเกรนที่มีไฟเบอร์สูง ร่างกายย่อยได้อย่างช้าๆ ทำให้เด็กๆ ได้รับปล่อยพลังงานอย่างต่อเนื่อง ไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดแปรปรวนง่าย
3. ผลไม้
ผลไม้ทุกชนิดล้วนมีประโยชน์แก่เด็กๆ ให้วิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระที่แตกต่างกัน ผลไม้ส่วนใหญ่มีรสหวาน เปรีี้ยวเฉพาะตัวที่เด็กชื่นชอบ ช่วยให้เติมใยอาหารให้กับเด็กๆ ได้ง่าย ป้องกันปัญหาท้องผูก พยายามให้เด็กๆ กินผลไม้ที่หลากหลายเพื่อให้ได้สารอาหารที่ครบถ้วน
4. ถั่วเปลือกแข็ง
ถั่วเปลือกแข๊งอย่าง อัลมอลต์ พิสตาชิโอ วอลนัท ฯลฯ เป็นแหล่งของไขมันที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโต และพัฒนาการของร่างกาย โดยเฉพาะให้ประโยชน์ต่อสุขภาพของสมอง หัวใจ และดวงตา หมั่นให้เด็กๆ กินถั่วเป็นอาหารว่าง เพื่อช่วยเติมพลังอย่างมีสุขภาพดี
5. นม 
โปรตีน และแคลเซียมในนมช่วยเติมพลังงานให้ร่างกาย และสมอง โปรตีนช่วยเสริมสร้างเซลล์สมองของวัยเด็กที่มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ส่วนแคลเซียมมีส่วนช่วยในการเพิ่มความแข็งแรงให้โครงสร้างของกระดูก และฟัน
6. ผักตระกูลกะหล่ำ
ผักในกลุ่มนี้เช่น กะหล่ำปลี บรอคโคลี มักเอาชนะเด็กที่ไม่ชอบกินผักได้ เพราะมีความกรอบ กลิ่นไม่ฉุน รสหวานนิดๆ ไม่ขมเหมือนผักใบเขียวเข้มทั่วไป ผักเหล่านี้นอกจากให้ไฟเบอร์ ที่มีประโยชน์ต่อการขับถ่าย แล้ว ยังกระตุ้นการหลั่งของเอนไซม์ที่ช่วยขจัดสารพิษออกจากร่างกายได้อีกด้วย
7. เต้าหู้
เต้าหู้อุดมไปด้วยโปรตีนที่มาพร้อมความลีน หรือมีไขมันน้อย เป็นอาหารสุขภาพที่ไม่มีโคเลสเตอรอล ช่วยเพิ่มน้ำหนักกล้ามเนื้อให้กับเด็กๆ ได้ดี สารไฟโตนิวเทรียนต์จากถั่วเหลืองยังดีต่อสุขภาพ และร่างกายของเด็กผู้หญิงอีกด้วย
8. มะเขือเทศ
มะเขือเทศอุดมไปด้วยสารไลโคปีนที่มีส่วนช่วยยับยั้งการเกิดมะเร็งได้หลากหลายชนิด มะเขือเทศยังมีวิตามินเอที่ช่วยในการมองเห็น และมีวิตามินซีที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย การนำมะเขือเทศไปประกอบอาหารที่ใช้ความร้อนจะยิ่งทำให้ร่างกายนำสารไลโคปีนไปใช้ประโยชน์ได้ง่ายขึ้นอีกด้วย
9. ปลาไขมันสูง
เนื้อปลานอกจากจะเป็นโปรตีนคุณภาพดีที่ย่อยง่ายแล้ว ยังมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่จำเป็นต่อพัฒนาการทางสมอง และสายตาสำหรับเด็กๆ ช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจและผิวพรรณได้ดี ปลาที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูงได้แก่ แซลมอล ปลาทูน่า ปลากะพงขาว ปลาดุก ปลาช่อน ปลาทู เป็นต้น
10. โยเกิร์ต
โยเกิร์ตมีจุลินทรีย์สุขภาพที่ช่วยสร้างสมดุลให้แบคทีเรียในลำไส้ของเด็กๆ ทำให้ระบบย่อยอาหาร และการขับถ่ายของเด็กๆ ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ลดโอกาสการเกิดอาการท้องเสีย และท้องผูกได้ สิ่งสำคัญคือ ควรเลือกโยเกิร์ตรสธรรมชาติ ที่มีน้ำตาลน้อย ด้วยนะคะ 

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ