fbpx

อาหารบรรเทาป่วย เมื่อลูกไม่สบาย

เด็กก็ไม่ต่างจากผู้ใหญ่ เมื่อเวลาป่วยก็มักจะเบื่ออาหาร ไม่อยากกินอะไร อาหารยามลูกป่วยจึงต้องคัดสรรเป็นพิเศษ นอกจากจะต้องกินง่าย และมีรสชาติดีเพื่อดึงดูดเจ้าตัวเล็กให้อยากกินแล้ว ควรเป็นอาหารที่มีประโยชน์ ช่วยบรรเทาอาการป่วยหรือฟื้นฟูร่างกาย เพื่อให้เขากลับมาเป็นเจ้าจอมซนของคุณแม่ได้ในเร็ววัน
1. น้ำเปล่า น้ำหวาน
น้ำ จำเป็นมากๆ ในช่วงที่ป่วย ช่วยให้ร่างกายขับเอาสารพิษ และเชื้อโรคออกจากร่างกายได้เร็ว คุณแม่ควรพยายามให้ลูกจิบน้ำบ่อยๆ อาจให้เป็นน้ำหวาน หรือน้ำผลไม้ก็ได้หากลูกไม่มีอาการท้องเสีย น้ำหวานหรือน้ำผลไม้มักมีรสชาติที่เด็กๆ ชื่นชอบ และช่วยให้ลูกได้พลังงานเพิ่มขึ้นจากน้ำตาล นอกจากนี้ถ้าเลือกน้ำผลไม้ชนิดที่มีวิตามินซีร่วมด้วย ก็จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้หายป่วยได้เร็วขึ้น
2. แกงจืดซุปไก่
ต้มซุปไก่ง่ายๆ เพียงใช้น่องไก่เล็กๆ หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ และมันฝรั่ง ตุ๋นทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อให้นิ่ม และเปื่อย เด็กๆ จะกิน และย่อยได้ง่าย โปรตีนจากเนื้อไก่ และแป้งจากมันฝรั่งจะช่วยเติมพลังให้เด็กๆ ได้ดี ส่วนหอมหัวใหญ่ และน้ำซุปร้อนๆ จะช่วยทำลดการหลั่งของเมือก และเสมหะ ลดอาการคัดจมูก ช่วยให้เด็กๆ หายใจได้สะดวกขึ้น
3. น้ำผึ้ง
น้ำผึ้งมีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของอาการไอ นอกจากนี้น้ำผึ่้งยังให้รสหวานหอมอ่อนๆ ช่วยเพิ่มความรู้สึกอยากอาหารได้ ลองผสมน้ำผึ้งในน้ำมะนาวอุ่นๆ หรือในนมที่ลูกดื่ม เพื่อช่วยลดอาการไอในตอนกลางคืน ช่วยให้ลูกนอนหลับสบายขึ้นอีกด้วย
4. โยเกิร์ต หรือนมเปรี้ยวแบบขวด
หากในช่วงที่ลูกป่วยต้องกินยาปฏิชีวนะหรือยาฆ่าเชื้อ คุณแม่จะพบว่าลูกจะมีอาการท้องเสียร่วมด้วย เนื่องจากยาฆ่าเชื้อไม่ได้มีผลต่อเชื้อโรคเท่านั้น แต่ยังทำให้ร่างกายสูญเสียจุลินทรีย์สุขภาพไปด้วย ลองหาโยเกิร์ต หรือนมเปรี้ยวที่มีจุลินทรีย์โปรไบโอติกส์ให้ลูกดื่มควบคู่ไปด้วย จะช่วยฟื้นฟูสมดุลจุลินทรีย์ในลำไส้ ทำให้ระบบขับถ่ายกลับมาเป็นปกติได้เร็วขึ้น
คนเป็นแม่อย่างเราอยากเห็นลูกมีสุขภาพดี พร้อมเรียนรู้โลกกว้างได้อย่างต่อเนื่อง ขอให้เด็กๆ หายป่วยเร็วๆ มีสุขภาพแข็งแรงเสมอนะคะ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ