fbpx

ให้ลูกเรียนเก่งขึ้นด้วย Eyes Exercise

ต้องยอมรับเลยว่า เด็กๆ ยุคนี้มีปัญหาสายตากันไม่น้อย หน้าที่คุณแม่คนเก่งอย่างเราจึงต้องไม่พลาดจัดกิจกรรม Eyes Execise สนุกๆ ที่จะช่วยบริหารดวงตาให้ลูกมีการมองเห็นที่ดี ที่จำเป็นสำหรับการเรียนรู้ในชีวิตประจำวันของเขาอีกด้วย
1. เกมฝึกความจำ
เกมประเภทนี้เล่นง่าย และคุณแม่น่าจะคุ้นเคย จุดประสงค์ของเกมนี้คือ การฝึก visual memory หรือความสามารถในการจดจำ และเรียกเอาข้อมูลที่ได้จากการมองเห็นออกมาได้อย่างรวดเร็ว คุณแม่เพียงแสดงรูปภาพให้เด็กๆ ดู 5- 10 วินาที จากนั้นเก็บรูปภาพ และถามลูกถึงสิ่งที่เห็นจากรูปนั้นๆ คุณแม่อาจช่วยต่อยอด ถามคำถามเพิ่มเติม เช่น สีแดงที่อยู่ในรูปมีอะไรบ้างน๊า เป็นต้น ยิ่งลูกสามารถบอกรายละเอียดได้มากเท่าไร ก็ยิ่งแสดงว่าเขามีความจำจากการมองเห็นที่ดีที
2. บริหารตาขยับโฟกัส
กิจกรรมนี้ช่วยฝึกความไว และทักษะในการโฟกัสของดวงตาที่ระยะใกล้ และไกล ซึ่งเป็นทักษะที่จำเป็นในชีวิตการเรียนของเด็กๆ เช่น การเปลี่ยนจุดโฟกัสจากกระดานหน้าห้องมาเป็นหนังสือบนโต๊ะตัวเอง เป็นต้น โดยให้คุณแม่แขวนรูปภาพ หรือปฏิทินไว้ที่กำแพง และให้ลูกยืนห่างจากกำแพงนั้นประมาณ 10 ฟุต พร้อมกับให้เขาถือดินสอยื่นห่างออกไปจากตัวในระดับจมูกประมาณ 1 ฟุต
เมื่อพร้อมแล้ว คุณแม่บอกให้ลูกมองหาภาพบนผนังหรือตัวเลขบนปฏิทิน จากนั้นให้กลับมามองที่ดินสอ ทำสลับไปมา 10 ครั้ง เพื่อฝึกเปลี่ยนการโฟกัสให้รวดเร็ว และแม่นยำ หากสามารถทำได้คล่องแล้ว สามารถเพิ่มระยะทางของตำแหน่งปฏิทิน และลดระยะระหว่างดินสอกับดวงตาได้ กิจกรรมนี้อาจช่วยให้คุณแม่พบปัญหาสายตาสั้น สายตายาวของลูกที่แอบแฝงอยู่ได้ด้วยนะคะ
3. ฝึกสมาธิมองตามวัตถุ
กิจกรรมนี้ช่วยให้เด็กๆ อ่านหนังสือได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดปัญหาการอ่านข้ามคำ อ่านข้ามบรรทัด รวมทั้งมีสายตาที่แม่นยำในการเล่นกีฬาที่ต้องใช้ทักษะการมองตามวัตถุที่เคลื่อนไหว เช่น การรับส่งลูกบอล ฟุตบอล บาสเกตบอล แบดมินตัน ซึ่งวิธีการฝึกทำได้โดยแขวนลูกบอลขนาดเล็กในระดับจมูกของลูก ให้เขามองตามลูกบอลในขณะที่แกว่งลูกบอลเข้า-ออก จากตัวเด็ก จากนั้นแกว่งไปทางซ้าย-ขวา และให้ลูกมองตามโดยไม่ต้องขยับศีรษะ
ทักษะการมองเห็นที่ดี เป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้เด็กเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ บริหารสายตาให้คุณหนูแล้วแล้ว อย่าลืมบำรุงสุขภาพดวงตาด้วย ดัชมิลล์ เจ็นไอ ที่มีผงกีวี่สกัด มีลูทีนธรรมชาติ และวิตามินเอที่ช่วยในการมองเห็น ให้เขาพร้อมสำหรับการเรียนรู้แบบ Eyes Brain Sync ได้อย่างเต็มที่นะคะ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ