fbpx

รู้จักกับอาการ Tantrum ในเด็ก พร้อมเทคนิคการรับมือ

“อยู่ดีๆ ลูกร้องงอแงขึ้นมา…ไม่รู้เป็นอะไร”
“ลูกเหมือนเด็กเอาแต่ใจ อยากได้อะไรถ้าไม่ได้ จะลงไปชักดิ้นชักงอเลย”
อาการเหล่านี้คือ “Temper Tantrum” ซึ่งเป็นอาการปกติที่พบได้ในเด็กเล็กช่วงอายุ 1-5 ปี  เกิดจากการที่พัฒนาการภาษาของลูกยังไม่ดีพอที่จะบอกความต้องการ ว่าหิว ง่วง หรืออยากได้สิ่งของอะไร จึงใช้วิธีการสื่อสารด้วยการร้อง อาละวาดเพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการ คุณพ่อคุณแม่ของลูกวัยเล็กๆ ควรรู้จักเทคนิคการช่วยเหลือดังต่อไปนี้ค่ะ
1. หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น
อย่างที่บอกข้างต้นว่าอาการ Tantrum มักเกิดจากมีสิ่งกระตุ้นบางอย่าง เช่นลูกหิวเลยร้อง หรือพาลูกไปเดินห้างเห็นของเล่นแล้วอยากได้ ดังนั้นจึงควรป้องกันโดยการเลี่ยงไม่ให้เกิดสถานการณ์เหล่านี้ เช่น อย่าปล่อยให้หิว ให้ลูกกินข้าวเป็นเวลา การพาไปเดินห้างควรเลี่ยงที่จะเดินผ่านของเล่นที่ล่อตาล่อใจลูก (ถ้าวันนั้นพ่อแม่ไม่ได้ตั้งใจว่าจะซื้อของเล่น)
2. เพิกเฉย ไม่ตอบสนองด้วยการตามใจ
หาก Tantrum ของลูก เกิดจากการเอาแต่ใจอยากได้สิ่งที่คุณแม่มองว่าไม่ควรได้ เช่น ของเล่น ขนม ไม่ควรตอบสนองโดยการโอ๋ หรือให้ของที่ต้องการ เพราะเด็กจะเรียนรู้ว่าครั้งต่อไปเมื่ออยากได้สิ่งเหล่านี้อีกให้อาละวาดแล้วแม่จะให้ คุณแม่ควรใช้วิธีเพิกเฉย (Ignore) โดยการสงบนิ่ง ไม่ดุหรือสนใจต่อพฤติกรรมนั้น ซักพักเด็กจะค่อยสงบได้เอง
3. Time out
ถ้าเกิดพฤติกรรม Tantrum ขณะอยู่บ้าน คุณแม่อาจช่วยให้ลูกน้อยสงบได้เร็วขึ้น โดยการพาลูกไปนั่งบริเวณที่สงบ ไม่มีสิ่งเร้า กำหนดเวลาให้ลูกนั่งจนกว่าจะนิ่งได้นานเป็นเวลานาทีเท่าจำนวนอายุ (อายุ 2 ขวบนั่ง 2 นาที หรือ 5 ขวบนั่ง 5 นาที)
4. กอดเพื่อความปลอดภัย
ในกรณีทีอาการ Tantrum รุนแรงมาก คือมีอาการ 1 ใน 3 อย่างต่อไปนี้ 1) ทำร้ายตัวเอง 2) ทำร้ายคนอื่น 3) ทำลายข้าวของ ควรอุ้มเด็กมานั่งบนตัก หันหน้าออก ใช้ขา 2 ข้างไขว้รวบขาของเด็ก มือข้างหนึ่งกอดรวบแขน 2 ข้างของเด็ก มืออีกข้างกอดหน้าผากเด็กให้ศีรษะแนบชิดอกคุณแม่ ใช้แรงกอดที่เหมาะสม ไม่หลวมหรือแน่นไป ท่ากอดนี้เพื่อให้ลูกน้อยปลอดภัยจากอันตราย และรอจนกว่าจะสงบอารมณ์ได้
5. สอนลูกให้รู้จักอารมณ์
อาการ Tantrum เกิดจากเด็กยังไม่รู้วิธีการสื่อสารด้วยภาษา ดังนั้นคุณแม่ควรสอนให้ลูกน้อยรู้จักชื่ออารมณ์ต่างๆ เช่น “หนูโกรธ” “หนูเสียใจ” “หนูกลัว” เพื่อที่เขาจะได้ใช้วิธีการพูดบอกความรู้สึก และความต้องการแทนการร้องอาละวาด
เทคนิคพวกนี้เป็นสิ่งสำคัญก็จริง แต่อันดับแรกคุณพ่อคุณแม่ต้องมีสติก่อน อย่าใช้อารมณ์กับลูกหรือตามใจ และลองวิเคราะห์ดูว่าสาเหตุของ Tantrum เกิดจากอะไรกันแน่ค่ะ 

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ