fbpx

ประโยชน์ของการเล่น เสริมพัฒนาการลูก

การเล่น เป็นส่วนสำคัญในชีวิตเด็กทุกคนที่ทำให้เกิดความสุข ไม่ว่าจะ เล่นกับคุณพ่อคุณแม่ เล่นกับเพื่อน เล่นกับของเล่นคนเดียว(ส่วนนี้ช่วยให้คุณพ่อคุณแม่ได้มีเวลาพักผ่อนบ้าง) หรือเล่นเพื่อการแข่งขัน แต่ทราบมั้ยคะว่าการเล่นไม่ได้แค่ทำให้คุณหนูๆ มีความสุขสนุกเท่านั้น แต่ยังช่วยเสริมพัฒนาการของเด็กหลายด้านอย่างไม่น่าเชื่อ ประโยชน์ที่ว่ามีอะไรบ้าง มาดูกันเลยดีกว่าค่ะ
1. กระตุ้นพัฒนาการร่างกาย
•   ฝึกทักษะสายตา เป็นประโยชน์ที่เริ่มได้ตั้งแต่วัยทารก เด็กแรกเริ่มมองเห็น จะมองตามหาของเล่น เช่นโมบาย มองตามสีต่างๆ
•   ฝึกทักษะการฟัง ของเล่นที่มีเสียง เช่นกระดิ่ง ระฆัง ช่วยฝึกให้เด็กหันตามเสียงเหล่านั้นได้
•   กล้ามเนื้อมัดเล็กและมัดใหญ่ เมื่อเด็กเริ่มคว้า หยิบ จับได้ เด็กจะเริ่มจับของเล็กๆ ที่เอื้อมถึง เป็นการกระตุ้นกล้ามเนื้อมือมัดเล็ก ซึ่งเป็นทักษะสำคัญของการช่วยเหลือตัวเองต่างๆ ที่จะตามมา นอกจากนี้ยังฝึกกล้ามเนื้อมัดใหญ่ เช่น เด็กต้องคว่ำ คลาน ยืน เดินหรือวิ่ง เพื่อเล่นของเล่นต่างๆ
2. ฝึกทักษะสังคม
การเล่นเป็นส่วนสำคัญมากที่ทำให้เด็กพัฒนาทักษะทางสังคมกับผู้อื่นได้ โดยปกติเด็กจะเล่นกับตนเองจนกว่าจะเข้าขวบปีที่สองที่เริ่มเข้าหาผู้อื่น และเมื่ออายุระหว่าง 2-3 ปีจะเริ่มต้นตอบสนองการเล่นกับผู้อื่น และเรียนรู้ทำสิ่งต่างๆ ร่วมกัน การเป็นผู้นำ และผู้ตาม เด็กที่ไม่เคยเล่นกับเด็กคนอื่นมาก่อนในช่วงวัยนี้มักมีปัญหาเข้ากับเพื่อนยาก เพราะไม่เคยต้องปรับตัวกับผู้อื่น
3. ฝึกสมาธิ
การเล่นที่ทำให้เด็กรู้สึกสนุกสนาน จะช่วยให้เด็กจดจ่อกับการเล่นนั้นได้นาน โดยไม่ว่อกแว่กกับสิ่งเร้าภายนอก ช่วยฝึกสมาธิในการทำงานของเด็กให้ยาวนานขึ้น และเสริมจินตนาการและการแก้ปัญหาต่างๆ
4. การควบคุมอารมณ์
การเล่นบางอย่างต้องอาศัยการอดทนรอคอย เช่น ต่อตัวต่อ เมื่อเด็กสามารถคุมตนเองจนเล่นสำเร็จจะทำให้เด็กมีความภาคภูมิใจ และพัฒนาความอดทนยับยั้งชั่งใจได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังมีการเล่นที่เด็กผลัดกันแพ้ชนะ เมื่อเด็กชนะจะได้รับคำชมจากคนรอบข้างทำให้เกิดความสุข แต่เมื่อแพ้เด็กสามารถฝึกเรียนรู้ความผิดหวังเสียใจ และยอมรับกติกาที่แพ้ได้ ซึ่งการควบคุมอารมณ์ทั้งหมดนี้เป็นพื้นฐานของการพัฒนาวุฒิภาวะในตอนโตนั่นเอง

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ