fbpx

สิ่งที่แม่ต้องรู้ ก่อนซื้อชีสให้ลูกกิน

ชีสเป็นอาหารที่มีประโยชน์อุดมไปด้วยแคลเซียม โปรตีน และพลังงานที่เหมาะสำหรับเด็กวัยเจริญเติบโต ช่วยเพิ่มน้ำหนักตัวได้ดี ชีสมีวางขายหลากหลายชนิด และเป็นอาหารที่บางครอบครัวไม่คุ้นเคย วันนี้เราจึงมีข้อมูลเรื่องชีสมาฝากสำหรับคุณแม่ที่ต้องการให้ลูกลองกินชีสค่ะ
เริ่มให้ลูกกินชีสได้เมื่อไร
ชีสเป็นอาหารที่ย่อยง่ายและเด็กมีโอกาสแพ้น้อยกว่านมปกติ เนื่องจากมีน้ำตาลแลคโตสเหลืออยู่น้อยมาก และโปรตีนนม (สาเหตุของอาการแพ้นมวัว) ถูกย่อยเป็นสายสั้นๆ แล้ว ในประเทศอังกฤษแนะนำให้เด็กเริ่มกินชีสได้ตั้งแต่อายุ 6 เดือน ส่วนในอเมริกาแนะนำในช่วง 8-9 เดือน หรือบางที่ใช้คำแนะนำเดียวกับนมวัวที่ควรให้หลังอายุ 12 เดือน โดยทั่วไปในบ้านเรา คุณแม่สามารถให้ลูกเริ่มกินชีสได้ช่วง 8 เดือน หากลูกไม่มีความเสี่ยงของภาวะแพ้นมวัวรุนแรง โดยควรเลือกชีสสดที่ทำจากนมที่ผ่านการพาสเจอร์ไรซ์เท่านั้น
ชีสที่เหมาะสำหรับคุณหนู
1. ชีสสดที่ทำจากนมที่ผ่านการพาสเจอร์ไรซ์ 
มีกลิ่นรสไม่แรง ตัวอย่างเช่น เชดด้าชีส พาเมซาน มอซซาเรล่า คอทเทจชีส อีดัม เป็นต้น หลีกเลี่ยงชีสที่ใช้น้ำนมดิบ มีกลิ่นฉุน หรือชีสที่เสี่ยงต่ออาการท้องเสีย เช่น บรี หรือ บลูชีส เป็นต้น
2. ไม่ใช้ processed cheese (โพรเซสชีส ชีสแปรรูป หรือเนยแข็งปรุงแต่ง)
โดยเฉพาะในเด็กอายุต่ำกว่า 4 ปี โพรเซสชีสเป็นชีสที่ผ่านการปรับปรุงลักษณะเนื้อสัมผัส สี หรือทำให้อยู่ในรูปแบบที่สะดวกกับการรับประทาน จึงมีการเติมวัตถุเจือปนต่างๆ มักขายในรูปลักษณะเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมบาง (slice) แต่ละแผ่นห่อด้วยพลาสติก หรืออยู่ในรูปครีมข้นที่ป้ายทาได้ (spreadable)
3. ชีสที่ปราศจากสาร E number 
ประเภทวัตถุปรุงแต่งที่ไม่เหมาะสำหรับเด็ก เช่น
•  E200 – E299 เป็นรหัสของสารกันบูด
•  E330 คือ สารกันหืน
•  E450-E452 เป็นสารอิมัลซิไฟอิ้งค์ ที่ช่วยป้องกันการแยกตัว
ถึงแม้สารเหล่านี้ได้รับอนุญาตให้ใช้ในอาหาร แต่สำหรับร่างกายเด็กที่ยังไม่สามารถกำจัดสารเหล่านี้ออกจากร่างกายได้ดีพอ จึงควรหลีกเลี่ยงค่ะ
4. ชีสที่มีโซเดียมต่ำ 
มีเกลือน้อย รสชาติไม่เค็มจัดจนเกินไป
เลือกซื้อชีสครั้งถัดไป อย่าลืมอ่านฉลากให้ละเอียด เพื่อเติมประโยชน์จากชีสให้ลูกรักอย่างไร้กังวลนะคะ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ