fbpx

อาหารกันลูกติดโรค ช่วงเปิดเทอม

ปัญหาลูกป่วยเมื่อเข้าโรงเรียนเป็นเรื่องที่พบได้บ่อย เพราะการอยู่ร่วมกับเด็กหลายๆ คน ในพื้นที่ที่จำกัดทำให้เขามีโอกาสรับเชื้อโรคได้ง่าย อีกทั้งภูมิต้านทานของวัยเด็กยังไม่เพียงพอที่จะต่อสู้กับเชื้อโรคที่หลากหลายเหล่านี้ได้ ทำให้เด็กๆ ป่วยได้ง่ายค่ะ คุณแม่จึงควรเตรียมพร้อมเป็นพิเศษ เรามาเลือกอาหารที่จะช่วยสร้างเกราะกันป่วยให้นักเรียนตัวน้อยกันค่ะ
1. ผัก ผลไม้สีเหลือง ส้ม เขียวเข้ม 
เช่น ฟักทอง มะละกอ กีวี มะม่วงสุก ฯลฯ อาหารเหล่านี้อุดมไปด้วยวิตามินเอ ช่วยเสริมความแข็งแรงให้เยื่อบุเซลล์ต่างๆ สร้างภูมิต้านทาน ป้องกันการติดเชื้อทางระบบหายใจ และระบบทางเดินอาหาร ซึ่งเป็นช่องทางสำคัญของการนำเชื้อโรคยอดฮิตของเด็กวัยอนุบาล อย่างไข้หวัด โรคมือเท้าปาก โรคจาก RSV โรคตาแดง
2. กะหล่ำปลี กล้วย และนมที่มีใยอาหารอินนูลิน
อินนูลินมีคุณสมบัติเป็นพรีไบโอติกส์ซึ่งเป็นอาหารของแบคทีเรียที่มีประโยชน์ในระบบทางเดินอาหาร ที่ช่วยต่อสู้และยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่ก่อโรคได้ที่ผ่านเข้ามาสู่ระบบทาเดินอาหารได้ จึงช่วยป้องกันปัญหาท้องผูก ท้องเสียให้กับเด็กๆ ได้
3. ผลไม้รสเปรี้ยว และผักใบเขียว 
เช่น ฝรั่ง กีวี ส้ม ผักโขม บรอคโคลี ฯลฯ อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินซีจะช่วยให้เม็ดเลือดขาวทำงานอย่างมีประสิทธิภาพพร้อมต่อสู้กับเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย ช่วยเสริมภูมิต้านทานให้ลูกน้อย บรรเทาอาการหวัด และอาการภูมิแพ้ของเด็กได้
4. เมนูปลาโอเมก้า 3
เช่น ปลาทูปลาสำลี ปลากะพงขาว ปลาแซลมอน ฯลฯ กรดไขมันโอเมก้า 3 จะช่วยลดอาการอักเสบเมื่อมีการติดเชื้อ ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย และยังสามารถช่วยให้ร่างกายต่อสู้กับกลุ่มเชื้อโรค หรือสารแปลกปลอมได้เป็นอย่างดี
นอกจากอาหารแล้ว คุณแม่สามารถเสริมสารอาหารสำคัญเหล่านี้ให้ลูกได้ด้วยนมสำหรับเด็ก อย่างนมดัชมิลล์ เจ็นไอ เพื่อช่วยดูแลลูกรักให้แข็งแรง พร้อมดูแลสุขภาพดวงตาให้นักเรียนตัวน้อยสนุกกับการเรียนรู้ในโลกใบใหม่ได้อย่างเต็มที่นะคะ 

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ