fbpx

ผักออร์แกนิกส์ ปลอดสารพิษ อนามัย ต่างกันอย่างไร

การเลือกผักผลไม้ในยุคนี้ที่มีความหลากหลายที่คาใจแม่บ้านหลายๆ คน ไม่ว่าจะเป็นผักออร์แกนิกส์ ผักปลอดสารเคมี ผักอนามัย ก็ดูเหมือนจะมีความปลอดภัยเหมือนๆ กัน แต่ทำไมราคาช่างแตกต่างกันซะเหลือเกิน ผักแต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร แบบไหนที่คุ้มค่าสำหรับเจ้าตัวน้อยมากที่สุด เรามีข้อมูลมาฝากค่ะ
1. ผักออร์แกนิกส์ ผักอินทรีย์
ผักประเภทนี้ปราศจากสารเคมี 100% แต่ก็มาพร้อมกับราคาที่สูง ผักออร์แกนิกส์ผ่านกระบวนการทางเกษตรโดยไม่ใช้สารเคมีใดๆ ในทุกขั้นตอน น้ำ และดินที่ใช้ต้องมีการวางระบบอย่างดี เพื่อให้ปราศจากการปนเปื้อนจากสารเคมี ในขั้นตอนการปลูกจะใช้เพียงปุ๋ยอินทรีย์ หรือปุ๋ยหมักจากธรรมชาติเท่านั้น ผักผลไม้ประเภทนี้จึงต้องมีการทะนุถนอมดูแลให้ปลอดจากแมลง และศัตรูพืชอย่างรัดกุมทำให้ต้นทุนในการผลิตสูงผักออร์แกนิกส์ให้ความมั่นใจในเรื่องความปลอดภัยจากสารเคมี แต่ก็มีราคาสูง และมีการกล่าวถึงความไม่ปลอดภัยของแบคทีเรียก่อโรคที่อาจปนเปื้อนมากับปุ๋มหมักต่างๆ เช่นกัน
2. ผักปลอดสารพิษ ผักไร้สารเคมี
คำว่าไร้สาร หรือปลอดสารพิษไม่ได้หมายถึงไม่มีสารเคมี อย่างที่หลายคนเข้าใจ แต่เป็นควบคุมปริมาณสารเคมีให้อยู่ในปริมาณที่ปลอดภัย ในการเพาะปลูกจะไม่ใช้ยาฆ่าแมลง และยาปราบวัชพืช แต่ยังคงการใช้สารเคมีบางชนิดภายใต้การควบคุม เช่น ปุ๋ย และฮอร์โมนเพื่อเร่งการสร้างผลผลิต และต้องผ่านการตรวจสอบปริมาณสารเคมีตกค้างให้อยู่ภายใต้ปริมาณที่กำหนดไว้ว่ามีความปลอดภัยสำหรับการบริโภค
3. ผักอนามัย
ขยายความได้ว่าเป็นผักที่มีความอนามัย (ในระดับหนึ่ง) สำหรับการบริโภค ผักประเภทนี้มีการใช้สารเคมีในการเพาะปลูก เช่น ปุ๋ยเคมี ยากำจัดศัตรูพืช และฮอร์โมน แต่จะเป็นสารเคมีชนิดที่มีพิษตกค้างระยะสั้นเท่านั้น และต้องหยุดฉีดพ่นสารเคมีก่อนวันเก็บเกี่ยวตามระยะเวลาที่กำหนด ผลผลิตต้องผ่านการตรวจสอบปริมาณสารเคมีตกค้างก่อนวางขาย
ทางเลือกที่ปลอดภัย และคุ้มค่าที่สุดสำหรับการเลือกผักผลไม้ให้ลูกน้อยคือ การเลือกผักผลไม้ตามฤดูกาล เพื่อลดสารเคมีปริมาณมากที่ต้องใช้ในช่วงนอกฤดูกาล พร้อมทั้งสลับสับเปลี่ยนชนิดผักผลไม้ให้หลากหลายเพื่อลดการสะสมของสารตกค้างชนิดเดิมๆ ในร่างกาย ที่สำคัญ ไม่ว่าจะเลือกผักผลไม้ประเภทไหน การให้เวลาในล้างผักผลไม้อย่างถูกวิธีเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม เพราะเป็นการสร้างความมั่นใจในด้านความปลอดภัย ลดการปนเปื้อนสารเคมีและสิ่งสกปรกต่างๆ คุณแม่สามารถทำให้ลูกน้อยได้ดีที่สุดค่ะ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ