fbpx

เรื่องน่ารู้ กับเคล็ดลับความฉลาดของลูก

การเลี้ยงลูกให้เป็นเด็กเก่ง เด็กฉลาดเป็นความใฝ่ฝันของพ่อแม่หลายๆ คน วันนี้เรามีเรื่องเกี่ยวกับความฉลาดของเด็กๆ ที่คุณพ่อคุณแม่ควรรู้  ส่งเสริมความเก่งให้ลูกรักกันค่ะ
1. ฉลาดนี้ ที่แม่ให้
งานวิจัยพบว่าลูกจะได้รับสติปัญญาจากแม่ได้มากกว่าพ่อ ยีนส์ความฉลาดจากแม่ที่ตกทอดมาสู่ลูกเป็นบริเวณสมองส่วนหน้า ซึ่งเป็นส่วนที่คอยสั่งการใช้ความคิดเชิงตรรกะ เช่น การเรียนรู้ภาษา หรือการวางแผน นอกจากนี้ ในช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์ การดูแลตัวเองด้วยอาหารที่มีโภชนาการครบถ้วน และส่งเสริมพัฒนาการด้วยการพูดคุย และสัมผัสก็เป็นโอกาสทองที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการให้ลูกรักในครรภ์ได้
2. ระดับสติปัญญาอีกครึ่งหนึ่ง ที่พ่อแม่สร้างได้
ระดับสติปัญญาของคนเรามีผลมาจากพันธุกรรม 50% ดังนั้นโอกาสในการส่งเสริมความฉลาดสำหรับเด็กๆ จึงขึ้นอยู่กับคุณพ่อคุณแม่ถึงครึ่งหนึ่งเลยทีเดียว โภชนาการที่ดีจากอาหาร และนมที่มีสารอาหารสำคัญอย่างดีเอชเอ โอเมก้า 3 ธาตุเหล็ก ไอโอดีน และโคลีน รวมทั้งการมีส่วนร่วมในการเล่นตามวัยของลูกจึงเป็นอีกปัจจัยที่สำคัญในการสร้างสมองของเด็กๆ ที่คุณแม่สามารถสร้างได้
3. อยากให้เก่งภาษา ลองพาเล่นดนตรี
งานวิจัยพบว่าการฝึกเล่นดนตรีสามารถช่วยในการเรียนภาษาได้ จังหวะ เสียงสูงต่ำ และความถี่ของดนตรีช่วยพัฒนาความสามารถในการเรียนภาษาที่สองได้ ในเรื่องของการออกเสียง การจำแนกความสูงต่ำของเสียง และทักษะการอ่านนั่นเอง
4. สี และศิลปะพัฒนาสมอง
ศิลปะเป็นเครื่องมือในการพัฒนาสมองของเด็กๆ ที่แสนวิเศษ กระบวนการทำงานศิลปะ เช่น การวาดภาพทำให้สมองได้คิดตลอดเวลา ต้องใช้จินตนาการ และการจัดลำดับขั้นตอนในการลงมือวาดรูป เป็นต้น สีในสภาพแวดล้อมต่างๆ ที่ตามองเห็นก็มีผลต่อการเรียนรู้เช่นกัน การใช้สีกลางหรือสีกลุ่มเอิร์ทโทนในบริเวณที่เด็กอยู่สามารถช่วยส่งเสริมการเรียนรู้ของเด็กได้เป็นอย่างดี
ถึงแม้ส่วนหนึ่งของความฉลาด และไอคิวของเด็กๆ จะติดตัวเขามาตั้งแต่เกิด แต่ปัจจัยสำคัญที่ช่วยเติมเต็มระดับสติปัญญาของเขาได้อย่างเต็มศักยภาพเกิดจากความใส่ใจ และการเลี้ยงดูของคุณพ่อคุณแม่ ซึ่งจะทำให้ลูกรักเติบโตอย่างฉลาดและมีความสุขไปพร้อมๆ กัน

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ