fbpx

4 วิธีแก้ปัญหา ลูกกินยาก

ปล่อยให้หิวก็แล้ว ฝึกวินัยก็แล้ว แต่คุณลูกก็ยังไม่ยอมกินข้าว จนแก้มป่องๆ เริ่มหาย น้ำหนักตัวไม่เพิ่มจนเริ่มจะตกเกณฑ์… วันนี้เรามีทางออกเบื้องต้นสำหรับคุณแม่ที่กำลังกลุ้มใจปัญหาน้ำหนักตัวลูกน้อยเพราะอาการเบื่ออาหาร เพื่อเร่งกู้น้ำหนัก และลดความเสี่ยงของการขาดสารอาหารค่ะ
1. เพิ่มความอยากอาหารด้วยสารอาหารสำคัญ
สารอาหารบางชนิดมีผลต่อความอยากอาหาร และการรับรู้รสชาติ เช่น วิตามินบี โฟลิก เหล็ก สังกะสี เด็กที่ขาดวิตามินแร่ธาตุเหล่านี้มักทำให้ความอยากอาหารลดลง คุณแม่ควรพยายามเลือกอาหารที่มีสารอาหารเหล่านี้ให้ลูกกินเป็นประจำ เช่น เนื้อสัตว์ ธัญพืชต่างๆ เป็นต้น
2. เพิ่มอาหารที่มีไขมันชนิดที่ดีต่อสุขภาพ
เพื่อดูแลน้ำหนักตัวลูกให้อยู่ในเกณฑ์ เด็กที่กินข้าวได้น้อย มักได้รับพลังงานไม่เพียงพอ อาจทำให้น้ำหนักเพิ่มช้าว่าเกณฑ์ได้ ไขมันจึงเป็นตัวช่วยที่ดีที่ให้พลังงานสูงเมื่อเทียบกับแป้ง และโปรตีนในปริมาณที่เท่ากัน คุณแม่ควรเพิ่มน้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าวประมาณ 1-2 ช้อนชาลงในอาหารหรือน้ำแกงจืด ลองโรยงาดำบนข้าวสวย และอาหารอื่นๆ เน้นให้ลูกกินปลาที่มีไขมันสูง เช่น เนื้อปลาแซลมอล ปลาสวาย ปลาช่อน เป็นต้น
3. ขนมพลังงานสูงสำหรับหลังมื้ออาหาร
จัดการเพิ่มน้ำหนักให้ลูกด้วยขนมอย่าง ลูกเกด ถั่ว เมล็ดทานตะวันอบแห้ง นมปั่นอโวคาโด ซาลาเปาถั่วดำ เพื่อเติมเต็มพลังงานจากมื้ออาหารหลัก ข้อควรระวังในการให้อาหารว่างแก่เด็กเบื่อข้าวคือ ห้ามให้ขนมก่อนมื้ออาหาร เพราะลูกจะรู้สึกอิ่มจนไม่อยากกินข้าวอีก
4. เลือกนมที่มีสารอาหารหลากหลาย 
เรารู้ดีว่าการดื่มนมมากๆ ไม่สามารถทดแทนการกินอาหารได้ แต่หากลูกชอบกินนม การเลือกนมที่ผ่านการเสริมสารอาหารต่างๆ จึงมีความสำคัญที่จะช่วยให้ลูกได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการด้านต่างๆ โดยเฉพาะสารอาหารสำคัญที่เด็กวัยเจริญเติบโตขาดไม่ได้อย่างแคลเซียม DHA โอเมก้า 3 เหล็ก สังกะสี ไอโอดีน วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินซี และใยอาหาร อย่างนมดัชมิลล์ เจ็นไอ ก็เป็นอีกตัวเลือกที่ดีนะคะ
เด็กวัยเตาะแตะมักมีอาการเบื่อข้าว ไม่ชอบกินอาหาร การฝึกวินัย สร้างนิสัยรักการกินอาหารเป็นเรื่องสำคัญที่ช่วยให้ลูกกินง่ายในระยะยาว แต่ในขณะเดียวกันคุณแม่ก็ต้องรีบหาวิธีจัดการเบื้องต้นเพื่อรักษาน้ำหนักตัวลูกให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม และแน่ใจว่าเขาจะได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตในทุกๆ วันนะคะ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ