fbpx

6 วิธีแก้ปัญหา ลูกกินแต่นม ไม่กินข้าว

ปัญหาอันดับหนึ่งของคุณแม่ที่มีลูกวัยเตาะแตะคือ ลูกกินข้าวยาก กินแต่นม ซึ่งบางครั้งทำให้ลูกตัวเล็ก น้ำหนักตัวน้อย การเจริญเติบโตทางร่างกายช้ากว่าเด็กในวัยเดียวกัน หรือขาดสารอาหารได้ สาเหตุหลักของปัญหาเด็กกินยากมักเกิดจากการขาดความสนใจช่วงเวลาของการกินอาหารนั่นเอง
1. จำกัดปริมาณนม และช่วงเวลาการให้กินนม 
ให้ลูกดื่มนมในปริมาณที่เหมาะสมตามวัย เช่น เด็กวัย 1 ปีขึ้นไปควรกินนมวันละ 2-3 แก้วหรือกล่อง (ประมาณแก้วละ 200 มิลลิลิตร) หรือรวมทั้งวันไม่เกิน 15-24 ออนซ์ การให้นมควรเป็นหลังมื้ออาหาร และต้องห่างจากมื้ออาหารถัดไปอย่างน้อย 2 ชั่วโมง เพื่อให้เด็กกินนมแต่พอดี และไม่รู้สึกอิ่มนมจนไม่กินอาหาร
2. จัดเวลาการกินอาหาร 
ลูกควรกินอาหารให้เป็นเวลาทุกมื้อ และกำหนดช่วงเวลาที่ลูกกินอาหารไม่เกิน 30 นาที การกำหนดเวลาเริ่มกิน และเก็บทันทีเมื่อหมดเวลาจะทำให้เด็กเรียนรู้ความสำคัญของช่วงเวลามื้ออาหารที่เขาจะต้องใส่ใจกินอาหาร มิฉะนั้นก็จะต้องหิวจนกว่าจะถึงมื้อถัดไป
3. ชมเชยและเพิกเฉย 
เมื่อลูกกินข้าวได้ดี ให้ชมเชย ไม่ควรบังคับ ดุ หรือบ่นเมื่อลูกไม่อยากกินอาหาร หรือมีอาการต่อต้านการกินอาหาร ควรใช้วิธีเพิกเฉย และเก็บจานอาหารเมื่อหมดเวลาของมื้ออาหารเท่านั้น
4. ตักอาหารให้แต่น้อย 
อาหารปริมาณมากๆ มักจะดูไม่น่ากิน สร้างความรู้สึกอึดอัด เกิดการปฏิเสธอาหารได้ง่าย แต่หากคุณแม่ตักให้แต่น้อย และเชิญชวนให้ลูกเติมข้าวหรืออาหารเพิ่มอีกเรื่อยๆ เด็กๆ มักจะตอบรับ เพราะการเติมอาหารจะทำให้เขารู้สึกว่าตัวเองเก่ง และได้รับคำชมเชยจากคุณพ่อคุณแม่
5. ลดสิ่งรบกวนในช่วงมื้ออาหาร 
พยายามสร้างความสนใจที่ตัวอาหารแทนการฉุดรั้งเด็กด้วยการเปิดทีวี แท็บเล็ต หรือเล่นไปด้วยกินไปด้วย ที่แม้จะช่วยให้ลูกอ้าปากรับอาหารโดยไม่รู้ตัว แต่ก็มักจะกินได้ไม่มาก และวิธีเหล่านี้จะใช้ผลได้ไม่ยั่งยืน และจะสร้างปัญหาเวลาออกไปรับประทานอาหารนอกบ้านร่วมกับผู้อื่น
6. เพิ่มความน่าสนใจให้อาหาร 
ใส่ความสร้างสรรค์ จัดอาหารให้มีรูปร่าง สีสัน หน้าตาน่ารับประทาน รวมทั้งชุดจาน และอุปกรณ์การกินอาหาร คุณแม่ควรปรับเปลี่ยนภาชนะเพื่อสร้างความแปลกใหม่ ซึ่งจะช่วยให้อาหารดูน่าสนใจมากขึ้น

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ