fbpx

เทคนิคทำเมนูปลา ให้ถูกปากคุณหนู

“ปลา” เป็นแหล่งของโปรตีนที่ย่อยง่าย มีกรดไขมันที่จำเป็นต่อสมอง และดวงตาของลูกน้อย การทำเมนูปลาสำหรับเด็กๆ นอกจากการเลือกเฟ้นปลาที่มีสารอาหารเต็มเปี่ยมแล้ว วิธีการเตรียม และปรุงอาหารก็เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับที่ช่วยให้เมนูปลาของคุณแม่น่ากิน คงคุณค่าสารอาหาร และมีรสชาติอร่อยจนเด็กๆ ต้องร้องขอให้เป็นเมนูโปรดเลยล่ะค่ะ
1. ล้างขจัดกลิ่นคาวปลา 
กลิ่นคาวปลาเกิดจากปฏิกิริยาของจุลินทรีย์ที่อยู่ตามเมือกหรือเกล็ดปลา การขอดเกล็ดและล้างเมือกของปลาออกให้ได้มากที่สุดจึงเป็นขั้นตอนสำคัญเพื่อกำจัดกลิ่นคาว ก่อนนำปลาไปประกอบอาหาร ให้คุณแม่ล้างปลาด้วยน้ำเกลือ 1-2 น้ำ จากนั้นนำแป้งมันมาคลุกให้ทั่วตัวปลา ทิ้งเอาไว้ 1-2 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด เมือกและกลิ่นคาวปลาก็จะไม่มารบกวนเมนูปลาแสนอร่อยของลูกค่ะ
2. เตรียมปลาให้นุ่มลิ้น อร่อยล้ำ
การแช่ปลาในน้ำเกลือ 5-10 นาที จะช่วยให้ปลามีรสชาติอร่อย แถมขจัดกลิ่นคาวได้ ส่วนวิธีการทำให้เนื้อปลานุ่ม โดยเฉพาะปลาบางชนิดที่มีเนื้อมาก แต่ขาดความนุ่ม เช่น ปลาอินทรีย์ สามารถทำได้โดยการหมักปลากับน้ำมันพืช 8-12 ชั่วโมง อาจเติมซีอิ๊ว หรือน้ำปลาเพื่อช่วยเพิ่มรสชาติให้เนื้อปลาในระหว่างการหมักด้วยก็ได้
3. ปรุงปลาไม่ให้มีกลิ่นคาว
เคล็ดลับสำคัญในการปรุงเมนูปลาคือ การใช้ไฟค่อนข้างแรง ถ้าทอดก็ต้องรอให้น้ำมันร้อนจัดก่อนนำปลาลงไปทอด โดยเฉพาะการต้ม ต้องรอให้น้ำเดือดพล่านเต็มที่ก่อนใส่เนื้อปลา เพราะน้ำอุ่นจะทำให้ไขมันละลายออกมา ทำให้เกิดกลิ่นหืน กลิ่นคาวได้ และห้ามเอาทัพพีคนจนกว่าเนื้อปลาจะสุก เพื่อให้โปรตีนในปลาแข็งตัวทันทีไม่ละลายลงในน้ำต้ม ซึ่งจะช่วยลดกลิ่นคาว และเก็บรักษารสหวานมันไว้กับเนื้อปลาได้
4. ทอดปลาไม่ให้ติดกระทะ 
ก่อนนำปลามาทอด คุณแม่ต้องกำจัดน้ำและความชื้นที่ติดอยู่กับตัวปลาให้ได้มากที่สุด ใช้กระดาษทิชชู่ซับน้ำที่ตัวปลาเบาๆ ทาเกลือให้ทั่วตัวปลาแล้วนำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด หรือหากกลัวว่าปลาจะมีรสเค็ม คุณแม่สามารถนําเกลือประมาณ 1 ทัพพีลงไปคั่วในกระทะที่จะใช้ทอดปลาก่อนซักพัก จากนั้นเทเกลือออกแล้วจึงทอดปลาในน้ำมันที่ร้อนจัดตามปกติ ทอดให้ด้านนึงสุกก่อน แล้วจึงค่อยกลับปลา หากเป็นปลาที่แล่เอากระดูกออกให้นำด้านที่มีหนังปลาลงทอดก่อน เพียงเท่านี้ก็จะได้ปลาทอดที่เหลืองกรอบสวย ไม่ติดกระทะค่ะ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ