fbpx

เทคนิคชงนมให้ปลอดภัย ได้ประโยชน์

เทคนิคชงนมให้ปลอดภัย ได้ประโยชน์
การชงนมอย่างถูกวิธีมีความสำคัญต่อสุขภาพของลูกน้อยไม่แพ้การเลือกนมที่ดี นมมีสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตสำหรับเด็กๆ แต่หากคุณแม่ชงไม่ถูกต้องก็อาจทำให้สารอาหารต่างๆ เหล่านั้นสูญเสียไปอย่างน่าเสียดาย ยิ่งไปกว่านั้นอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพและความปลอดภัยของลูกน้อยได้อีกด้วย
1. เช็คให้ชัวร์ นมสูตรที่ใช่สำหรับลูก โดยเฉพาะถ้าลูกของคุณแม่มีปัญหาในการดื่มนมปกติ เช่น แพ้นมวัว การย่อยไม่ปกติเป็นต้น คุณแม่ควรศึกษาและปรึกษาแพทย์เพื่อเลือกนมสูตรเฉพาะที่เหมาะกับลูกน้อย นอกจากนี้ คุณแม่อย่าลืมเปลี่ยนนมให้เหมาะสมตามวัยของลูก เช่น วัยก่อน 1 ขวบ ต้องใช้นมผงสูตร 1 หรือสูตร 2 เพราะเป็นนมที่ผ่านการปรับลดปริมาณโปรตีนให้เหมาะสมกับการย่อยและความต้องการของเด็กเล็ก เมื่อลูกเข้าสู่ขวบปีแรก ก็ควรเปลี่ยนมาเป็นนมสูตร 3 เพื่อให้ลูกได้รับพลังงานและสารอาหารเที่เหมาะสมกับความต้องการของร่างกาย
2. นมปลอดภัย ด้วย “น้ำต้มสุก” น้ำที่คุณแม่ใช้ชงนมต้องใช้ “น้ำต้มสุก” เท่านั้นโดยการนำน้ำดื่มบรรจุขวด น้ำกรอง หรือน้ำประปา (โดยต้องมั่นใจว่าอยู่ในพื้นที่ที่น้ำประปาไม่มีการปนเปื้อน) มาต้มให้เดือดประมาณ 5 นาที แล้วตั้งทิ้งไว้ให้เย็นลง เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียก่อโรคที่ปนเปื้อนอยู่ในน้ำ คุณแม่ไม่ควรใช้น้ำดื่มบรรจุขวดมาชงนมโดยตรง เพราะอาจมีการปนเปื้อนระหว่างการขนส่ง หรือระหว่างการจัดเก็บได้ นอกจากนี้ คุณแม่ควรต้มน้ำในปริมาณที่พอดีสำหรับการใช้ในแต่ละวัน เพราะการต้มน้ำที่ผ่านการเดือดมาแล้วซ้ำๆ หรือการปล่อยให้น้ำเดือดนานเกินไปก็ทำให้แร่ธาตุบางชนิดในน้ำเข้มข้นมากเกินไป รวมทั้งการเกิดสารบางชนิดที่ส่งผลเสียต่อร่างกายลูกน้อยได้
3. คงคุณค่าของนม อย่าชงด้วยน้ำรัอนจัด การชงนมด้วยน้ำร้อนจัด ทำให้สารอาหารในนมบางชนิด เช่น วิตามิน โปรตีน ถูกทำลายจากความร้อน และทำให้นมจับตัวเป็นก้อน คุณแม่ไม่ต้องกังวลว่านมจะละลายไม่ดี เพราะนมผงในปัจจุบันสามารถละลายได้ง่ายในน้ำที่อุณหภูมิปกติ ดังนั้น การใช้น้ำต้มสุกที่ปล่อยให้เย็นลงประมาณ 40 องศาเซลเซียสหรือประมาณอุณหภูมิห้องบ้านเรา จึงเป็นน้ำที่สามารถใช้ชงนมได้อย่างปลอดภัยและสามารถรักษาสารอาหารต่างๆ สำหรับลูกน้อยเอาไว้ได้
4. ปริมาณเหมาะสม ดื่มนมสบายท้อง คุณแม่ควรชงนมตามสัดส่วนที่ระบุไว้บนฉลากผลิตภัณฑ์ และใช้ช้อนตวงเฉพาะที่ให้มากับนมกล่องนั้นๆ เพื่อให้ได้นมชงที่มีความเข้มข้นพอดี การชงนมเข้มข้นมากหรือเจือจางจนเกินไปจะทำให้ลูกน้อยเกิดอาการท้องอืด ท้องเสีย ท้องผูก หรืออาจทำให้ลำไส้อักเสบได้ ปริมาณของนมสำหรับลูกน้อยก็ควรให้แต่พอดีเช่นกัน เด็กวัย 1-6 ขวบ ควรดื่มนมวันละ 2-3 แก้ว การให้ลูกดื่มนมมากๆ จะทำให้ลูกอิ่มนม และไม่ได้รับสารอาหารที่หลากหลายจากมื้ออาหารปกติ
…สุดท้ายนี้ ก่อนชงนมให้ลูกรัก อย่าลืมล้างมือ และเช็คความสะอาดของแก้วหรือขวดนมของลูกด้วยนะคะ…

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ