fbpx

เมนูชวนหิว! สำหรับลูกเบื่ออาหาร

คุณแม่ที่มีลูกวัย 1-3 ขวบ มักเจอกับปัญหาลูกกินยาก เบื่ออาหาร วันนี้เรามี 4 อาหารง่ายๆ ที่เด็กส่วนใหญ่ชอบกินมาให้ลอง ไม่แน่ว่าหนึ่งในอาหารเหล่านี้จะกลายเป็นอาหารสุดโปรดที่เจ้าตัวเล็กจะหม่ำๆ ได้ให้คุณแม่ได้ชื่นใจค่ะ
1. มักโรนีลายต่างๆ
เด็กที่เบื่ออาหาร ส่วนใหญ่มักเบื่อข้าว มักโรนีจึงเป็นคาร์โบไฮเดรตอีกชนิดที่ทดแทนข้าวได้ แล้วยังให้โปรตีนอีกด้วย เพิ่มลูกเล่นด้วยการเลือกมักโรนีลายน่ารักๆ มาทำอาหาร เช่น ตัวอักษร ABC รูปสัตว์น้ำชนิดต่างๆ ลายตัวการ์ตูน ชี้ชวนให้ดูความน่ารักของมักโรนีไปพลาง ป้อนไปพลาง ก็พอจะช่วยให้ลูกกินได้เพลินๆ ค่ะ
2. ลูกชิ้นญี่ปุ่น
เด็กๆ มักชอบกินลูกชิ้น จึงสามารถใช้เป็นอาหารหลอกล่ออีกอย่างสำหรับเด็กขี้เบื่อได้ ลูกชิ้นให้โปรตีน มีเนื้อสัมผัสนุ่มๆ เด้งๆ ขอแนะนำลูกชิ้นญี่ปุ่นที่เรียกว่า “คะมะโบโกะ” หรือ “นารูโตะ” เป็นลูกชิ้นแบบแท่ง ด้านนอกมักทำเป็นสีชมพู ตัวลูกชิ้นทำจากเนื้อปลาบดปรุงรส มีรสหวานของเนื้อปลานิดๆ เลือกแบบที่มีลายตรงกลาง หรือเป็นรูปหน้ายิ้มเวลาหั่นเสิร์ฟเป็นแผ่นๆ ก็น่ารักช่วยดึงดูดเจ้าตัวเล็กได้ง่ายขึ้นไปอีกค่ะ
3. ไข่ตุ๋นวุ้นเส้น
ไข่และวุ้นเส้นเป็นอาหารที่เด็กส่วนใหญ่ชอบกิน ลองเมนูที่ผสมผสานอาหาร 2 อย่างนี้เข้าด้วยกัน เป็นการสร้างสรรเมนูหน้าตาแปลกใหม่ให้เด็กๆ ได้ ยิ่งเด็กที่ไม่ชอบกินข้าวด้วยแล้ว ถ้าได้เมนูนี้ไปก็ได้วุ้นเส้นที่ช่วยให้อิ่มท้อง พร้อมสารอาหารจากไข่ช่วยเติมพลังให้ไปซนต่อได้สบาย
4. ข้าวเหนียว
ถ้าข้าวสวยยังไม่ถูกอกถูกใจเด็กๆ ก็ต้องลอง ข้าวเหนียว เนื้อสัมผัสแบบเคี้ยวหนึบนุ่มลิ้นที่เด็กๆ หลายคนชื่นชอบ เป็นอีกเมนูกินง่าย และยังให้พลังงานสูงเป็นเกือบ 2 เท่าของข้าวสวยเมื่อเทียบในปริมาณที่เท่ากัน ช่วยให้เด็กๆ อิ่มท้องได้ดี …แต่ต้องระวังเรื่องการเคี้ยวให้ละเอียด เพื่อให้ย่อยง่ายด้วยนะคะ
5. ขนมจีน
ข้าวก็ส่ายหน้า ก๋วยเตี๋ยวก็ส่ายหน้า ขอแนะนำ “ขนมจีน” ให้เจ้าตัวเล็กเลยค่ะ เส้นขนมจีนมีความนุ่ม มีรสหวานนิดๆ ยืดหยุ่นดี เด็กจึงกินได้สนุก ขนมจีนมีแบบเส้นสดและเส้นหมัก สำหรับเด็กๆ คุณแม่ควรเลือกชนิดที่เป็นเส้นสด เพื่อป้องกันอาการท้องเสียหรือสารกันบูดจากขนมจีนเส้นหมัก คุณแม่อาจเลือกใช้เส้นขนมจีนอบแห้งสำเร็จรูปที่เดี๋ยวนี้หาซื้อได้ไม่ยาก ให้ความสะดวก สามารถแบ่งใช้ได้ตามปริมาณที่ต้องการ แถมเก็บเอาไว้ได้นานอีกด้วย
หวังว่าอาหารเหล่านี้จะช่วยให้ลูกรักของคุณแม่กินได้เยอะขึ้นนะคะ และอย่าลืมสลับสับเปลี่ยนชนิดของอาหารบ้าง เพื่อให้ลูกรักได้รับสารอาหารที่หลากหลาย และครบถ้วนค่ะ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ