fbpx

เลี้ยงลูก 2 ภาษา ง่ายกว่าที่คิด

สมัยนี้เด็กคนไหนใช้ภาษาไทยได้ภาษาเดียวจะเสียเปรียบเรื่องการเรียนไม่น้อย ดังนั้นพ่อแม่จึงพยายามฝึกให้ลูกพูดภาษาอังกฤษ หรือภาษาที่สองกันตั้งแต่เล็ก ซึ่งเทคนิคหนึ่งที่กำลังเริ่มเป็นที่นิยมในพ่อแม่ยุคใหม่คือการเลี้ยงลูกในบ้าน 2 ภาษา เป็นการให้พ่อ และแม่คนหนึ่งพูดภาษาไทยที่เป็นภาษาหลักกับลูก อีกคนพูดภาษาที่ 2 ที่อยากฝึก เช่น ภาษาอังกฤษ ข้อดีของการใช้วิธีนี้คือเด็กจะเกิดความคุ้นเคยกับภาษาที่ 2 ได้เร็ว จำศัพท์ และสำเนียงอย่างถูกต้อง พูดได้คล่องแคล่ว สำหรับใครที่อยากลองแต่ไม่รู้ต้องทำอย่างไร วันนี้เรารวบรวมคำถามที่มักเจอบ่อยและคำตอบมาฝากคะ
1. ควรเริ่มตอนที่ลูกอายุเท่าไหร่?
สามารถเริ่มได้ตั้งแต่ลูกเกิดเลยค่ะ เพราะการฝึกภาษายิ่งเริ่มเร็วเท่าไหร่ยิ่งดีคะ เด็กทารกแม้จะยังพูดไม่ได้แต่สามารถฟัง และจำเสียงต่างๆของพ่อแม่ และพัฒนาเป็นภาษาต่อมา สำหรับใครที่เริ่มตอนลูกเริ่มโตแล้วถ้าจะเริ่มใช้ก็ยังได้ผลอยู่คะ แต่ประสิทธิภาพอาจจะช้ากว่าเริ่มตอนเค้ายังเล็กๆ
2. พูดเวลาไหนดี?
พูดตลอดเวลาเท่าที่จะทำได้คะ เพราะหลักการทำงานของสมองเด็กคือ อะไรที่ได้ใช้ซ้ำๆ ใช้บ่อยๆ จะเกิดความเคยชิน และจดจำได้เร็วขึ้น
3. ใครควรเป็นคนพูดภาษาหลัก ภาษาสอง
ถ้ามีคนหนึ่งที่พูดภาษาสองได้คล่องกว่า เช่น บางบ้านมีคนในครอบครัวเป็นชาวต่างชาติ  ควรให้คนที่พูดคล่องเป็นคนพูดภาษา 2 กับลูก เพราะจะทำให้เด็กได้สำเนียงที่ถูกต้องมากที่สุด และอีกคนพูดภาษาหลัก แต่ที่สำคัญคือคนไหนพูดภาษาไหนต้องพูดภาษานั้นกับลูกตลอด อย่าสลับกันไปมามิเช่นนั้นเด็กจะเกิดความสับสนคะ
4. เลี้ยงลูก 2 ภาษา จะทำให้ลูกพูดภาษาไทยได้ช้ามั้ย?
อันนี้เป็นความเชื่อผิดๆ ที่คนมักคิดว่า พูด 2 ภาษาไปมาแล้วเด็กจะสับสนจนไม่ได้ซักภาษาเลย มีการศึกษายืนยันว่าการเลี้ยงลูก 2 ภาษาไม่ได้กระทบกับการพัฒนาภาษาหลักเลยคะ แต่ที่สำคัญคือเราต้องปูพื้นฐานภาษาหลัก (คือภาษาไทย) ให้ดีไปด้วย ถ้าเรามัวแต่ฝึกภาษาอังกฤษให้ลูก แต่ละเลยไม่กระตุ้นภาษาไทย เด็กก็จะอ่อนภาษาหลัก และภาษาที่ 2 ก็จะมีผลไปด้วยคะ
5. จำเป็นต้องให้ลูกไปเรียนโรงเรียนนานาชาติหรือไม่?
หลายคนเชื่อว่าให้โรงเรียนที่มีเพื่อนต่างชาติพูดภาษาอังกฤษกับลูกบ่อยๆ ให้ครูสอนภาษาต่างชาติเอง แล้วลูกจะเก่งภาษาอังกฤษได้เร็ว อันนี้เป็นเรื่องที่ถูกครึ่งหนึ่งนะคะ ถ้าเด็กอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่มีการใช้ภาษาที่ 2 บ่อยๆ จะจำได้เร็วขึ้นจริง แต่สิ่งแวดล้อมที่ฝึกได้ดีที่สุดคือในครอบครัว บางบ้านเร่งให้ลูกไปเรียนโรงเรียนนานาชาติโดยไม่ปูพื้นฐานที่บ้านให้ดีก่อน พอเด็กเข้าไปเกิดความสับสน ฟังไม่ออก ไม่กล้าพูด ทำให้เด็กไม่ได้ประโยชน์เท่าที่ควร แต่ถ้าเราฝึกภาษาที่บ้านดีๆ และเพิ่มสิ่งแวดล้อมอื่นให้ลูกได้สัมผัสภาษา 2 เช่น ดูหนัง หรือรายการการ์ตูนต่างๆ ต่างประเทศ พาลูกไปเที่ยว และฝึกให้เรียกหรืออ่านสิ่งที่เห็นเป็นภาษาอังกฤษ ไปเล่นกับเด็กต่างชาตินอกโรงเรียน จะทำให้เด็กได้พื้นฐานภาษาที่ดีไม่แพ้กันคะ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ