fbpx

มารยาทพื้นฐานที่ต้องฝึกลูกให้เป็น

“มารยาท” คือการปฏิบัติที่ทำให้คนรอบข้างมองว่าคนๆ นั้นให้เกียรติผู้อื่น รู้จักกาละเทศ เด็กที่มีมารยาทที่ดีจึงมักเป็นที่รักของผู้ใหญ่ และเพื่อนๆ รอบตัว ในทางกลับกันเด็กที่ไม่รู้จักวิธีปฏิบัติแบบมีมารยาทอาจทำให้คนรอบข้างไม่ชอบพอ และมีปัญหาความสัมพันธ์กับผู้อื่น แต่การจะมี “มารยาท” นั้น เป็นทักษะที่พ่อแม่ต้องสอน และปลูกฝังตั้งแต่เล็กว่าควรทำอย่างไร ซึ่งบ่อยครั้งเราพบเด็กที่ถูกมองว่าไม่มีมารยาทโดยที่เด็กคนนั้นไม่รู้ตัวว่าทำอะไรไม่ดี ไม่ใช่เพราะเค้าตั้งใจเสียมารยาท แต่เป็นเพราะเค้าไม่เคยถูกสอนวิธีปฏิบัติที่ถูกต้องมาก่อน ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรสอนลูกรักเรื่องมารยาทที่สำคัญต่อไปนี้ตั้งแต่ยังเล็กนะคะ
1. ผลัดกันฟัง ผลัดกันพูด
เมื่อมีคนกำลังพูดเรื่องบางอย่างให้ฟัง เด็กควรรู้จักให้เกียรติผู้พูด ด้วยการเป็นผู้ฟังที่ดี ตั้งใจฟังขณะที่อีกฝ่ายกำลังพูด สบตาคนพูดเพื่อแสดงให้เขารู้ว่าเราให้ความสนใจเขาอยู่ ไม่พูดแทรกก่อนอีกฝ่ายพูดจบ ควรรอคอยเมื่อเขาพูดจบก่อน แล้วค่อยแสดงความเห็นกลับเมื่อถึงเวลาอันสมควร
2. เอาใจเขามาใส่ใจเรา
ข้อนี้เป็นข้อที่ฝึกได้ยาก แต่สำคัญมากคะ นั่นคือการฝึกให้เด็กพยายามลองอ่านอารมณ์หรือความคิดของคู่สนทนา เพื่อที่เด็กจะได้เข้าใจความรู้สึกของอีกฝ่าย และตอบสนองอย่างถูกต้อง (Empathy) โดยเริ่มจากเมื่อมีใครมาพูดคุยด้วยขณะที่เด็กกำลังทำกิจกรรมหนึ่ง เช่นกำลังเล่นอยู่ ควรให้เด็กหยุดกิจกรรมนั้นก่อน เพื่อจะได้มีสมาธิตั้งใจฟังอีกฝ่ายพูดได้ ตั้งใจฟังเนื้อหา และสังเกตุสีหน้าท่าทางของผู้พูด ที่จะช่วยบอกได้ว่าคนๆ นั้นกำลังรู้สึกอย่างไร หลังจากเขาพูดจบให้เด็กแสดงท่าทางที่เหมาะสมกับความรู้สึกของอีกฝ่าย เช่น ถ้ามีเพื่อนมาเล่าเรื่องเศร้าๆ ของเขา เด็กควรแสดงท่าทางเห็นใจ สงสารได้ แต่หากเป็นเรื่องที่เพื่อนภูมิใจ มีความสุข เด็กควรแสดงท่าทางดีใจกับอีกฝ่ายได้
3. ก่อนจะลงมือทำอะไร ให้นึกถึงคนอื่นซักนิด
ข้อนี้เป็นการสอนมารยาทสาธารณะทั่วไป เช่น ไม่สัมผัสตัวผู้อื่นโดยไม่ขออนุญาติ ไม่แซงคิว รอจนถึงตาตัวเองได้ เว้นระยะห่างจากอีกฝ่ายพอสมควรระหว่างคุยกัน วิธีสอนอาจให้เด็กลองนึกย้อนกลับว่าถ้าเป็นตัวเด็กเองอยากให้อีกคนเว้นระยะขนาดไหนถึงสบายใจ เด็กบางคนอาจจะไม่รู้ระยะที่ถูกต้องจริงๆ ก็ควรฝึกลูกโดยเล่นเปลี่ยนบทบาทกับคนในบ้านให้เห็นภาพ
4. เคารพอีกฝ่าย เมื่อต้องการถามหรือแสดงความเห็นแลกเปลี่ยน
หากต้องการความช่วยเหลือจากผู้อื่น ควรแสดงคำพูดเชิงขอร้อง เช่น “ขอโทษนะคะ ขอถามหน่อย” “หนูถามหน่อยได้มั้ยคะ?” ดีกว่าขอสิ่งที่ต้องการไปห้วนๆ ในทางกลับกันเมื่อมีคนมาแสดงความคิดเห็นให้ เด็กควรมีความยืดหยุ่นที่จะเปิดรับความคิดใหม่ที่ต่างจากของตัวเองได้
5. ไปลา-มาไหว้ ให้เคยชิน
มารยาทพื้นฐานที่คุ้นเคยกันมากที่สุด เมื่อเจอกับคนที่รู้จัก หรือเริ่มทำความรู้จักคนใหม่ๆ ควรทำการทักทายให้สมวัย หากคนที่เจอเป็นผู้ใหญ่ควรสอนให้ยกมือไหว้สวัสดี หากเป็นคนที่อายุเท่ากันหรือน้อยกว่า อาจทักทายโดยพูดสวัสดีอย่างเดียวก็ได้ และเมื่อจะล่ำลากัน หากเป็นผู้ใหญ่ก็ควรยกมือไหว้เหมือนเดิม หากเป็นเพื่อนวัยเดียวอาจใช้การโบกมือบ๊ายบาย ที่สำคัญควรทำหน้ายิ้มแย้มกับอีกฝ่าย และพูดให้มีหางเสียงร่วมเสมอหากเป็นผู้ใหญ่นะคะ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ