fbpx

เด็กแต่ละวัย ควรกินอาหารเท่าใดใน 1 วัน

การกินอาหารในปริมาณที่ “พอดี” กับวัย นอกจากช่วยให้ลูกอิ่มพอดีกับกระเพาะน้อยๆ แล้ว สิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามคือความหลากหลายและปริมาณอาหารแต่ละกลุ่ม เพราะเราต่างก็อยากแน่ใจว่าเด็กๆ จะได้รับสารอาหารครบถ้วน และเพียงพอต่อการเจริญเติบโตของเขา ลองมาเช็คเมนูลูกน้อยกันว่าอาหารกลุ่มไหนยังขาด กลุ่มไหนเกินไปบ้างรึเปล่านะ
ปริมาณอาหารที่แนะนำให้บริโภคใน 1 วันสำหรับเด็กแต่ละวัย
1. ข้าว-แป้ง
เป็นแหล่งพลังงานหลักที่ร่างกายนำไปใช้ได้ง่ายที่สุด จึงต้องมีในทุกๆ มื้อของลูก อาหารกลุ่มนี้รวมไปถึงซีเรียล ขนมปัง ข้าวโพด เส้นก๋วยเตี๋ยว ขนมกรุบกรอบที่ทำจากข้าว แป้งทั้งหลายด้วยนะคะ ข้าว และแป้งที่ดี ควรเลือกชนิดที่ผ่านการขัดสีน้อย เพื่อให้ได้วิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหารที่มากขึ้น
2. ผักสุก
ผักให้วิตามิน แร่ธาตุที่จำเป็นต่อการทำงานของร่างกาย ที่สำคัญคือ ให้ใยอาหารที่ช่วยให้ระบบขับถ่ายของเด็กๆ เป็นปกติ วิธีที่ง่ายที่สุดเพื่อให้กินผักได้ครบปริมาณคือ ต้องมีผักในทุกๆ มื้ออาหาร เน้นผักสุก เนื้อนิ่มๆ หรือจะหั่นชิ้นเล็กๆ สอดแทรกเข้าไปในเนื้อสัตว์ หรือข้าวผัดก็เป็นเทคนิคให้เด็กกินผักได้ค่ะ
3. ผลไม้
คุณแม่ควรให้ลูกกินผลไม้เป็นอาหารว่างแทนขนมอื่นๆ เพื่อให้ได้วิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหารอย่างเพียงพอ ผลไม้ 1 ส่วนสามารถประมาณได้จากขนาด 1 กำปั้นของคุณแม่ สลับสับเปลี่ยนชนิดของผลไม้ ล้างให้สะอาด เพื่อความปลอดภัยจากยาฆ่าแมลง และให้ได้สารอาหารที่หลากหลาย
4. เนื้อสัตว์
อาหารกลุ่มนี้ รวมถึงไข่ เด็กๆ สามารถกินได้วันละ 1 ฟอง ไข่ 1 ฟอง เทียบเท่ากับเนื้อสัตว์ 2 ช้อนโต๊ะ โดยให้สลับกับแหล่งโปรตีนอื่นๆ เช่น เนื้อปลา เนื้อหมู เครื่องในสัตว์ กุ้ง ถั่ว เต้าหู้ อย่าลืมทำเมนูจากอาหารทะเล หรือปลาทะเลสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เพื่อให้ลูกรักได้ไอโอดีน และกรดไขมันที่จำเป็นโอเมก้า 3 ที่จำเป็นต่อการพัฒนาของสมองและสายตาด้วยนะคะ
5. นม
นมเป็นแหล่งแคลเซียมที่ร่างกายนำไปใช้ได้ดีที่สุด จึงจำเป็นมากสำหรับเด็กๆ วัยกำลังเจริญเติบโต นมที่ดีสำหรับเด็กควรเป็นนมจืด คุณแม่สามารถเลือกนมที่มีการเติมสารอาหารต่างๆ เพื่อประโยชน์ที่มากขึ้น และช่วยเติมเต็มสารอาหารจากมื้ออาหารหลัก เช่น ใยอาหาร แคลเซียม โอเมก้า 3, 6 ลูทีน เป็นต้น
หลักสำคัญเพื่อโภชนาการที่ครบถ้วนสำหรับลูกรักคือ การกินอาหารที่หลากหลาย ในปริมาณที่พอเหมาะ หมั่นสับเปลี่ยนชนิดของอาหาร เพื่อให้เขาได้สารอาหารที่หลากหลาย อีกทั้งยังได้เรียนรู้รสชาติใหม่ๆ ด้วยค่ะ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ