fbpx

เพิ่มน้ำหนักคุณหนู ด้วยมื้อว่างพลังงานสูง

ตรวจสุขภาพทีไร เจ้าตัวเล็กน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ทุกที ปัญหาลูกมีน้ำหนักตัวน้อยเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ทำให้คุณแม่กังวล เด็กวัยเรียนรู้มักให้ความสนใจสิ่งรอบตัว กินยาก ห่วงเล่น อาหารที่จะช่วยเพิ่มน้ำหนักให้ลูกควรเป็นอาหารที่มีความเข้มข้นของพลังงานสูง พลังงานควรมาจากโปรตีน และไขมันชนิดดี ควรเสริมอาหารว่างหรือขนมที่มีประโยชน์วันละ 2-3 มื้อ ลองเพิ่มเมนูเหล่านี้ให้เจ้าตัวเล็กกินเล่นระหว่างมื้อกันค่ะ
1. เมนูกล้วยและถั่วปั่นนม
สร้างสรรค์ความอร่อย แถมเพิ่มพลังงานให้กับนมแก้วโปรด เพียงปั่นนมกับกล้วยหอม และถั่วชนิดต่างๆ นอกจากจะหอมมันถูกใจเด็กๆ แล้วยังอัดแน่นไปด้วยพลังงาน และสารอาหารมากมาย พลังงานจากกล้วยหอมช่วยให้อิ่มท้อง ย่อยง่าย ขับถ่ายสะดวก เพิ่มพลังงานอีกขั้นด้วยถั่วต่างๆ เช่น ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วดำ ซึ่งให้โปรตีนสูง มีวิตามินบี และธาตุเหล็ก หรือจะใช้ถั่วเปลือกแข็งอย่างถั่วอัลมอนต์ หรือวอลนัท ก็เพิ่มพลังงานได้มากกว่าเกือบ 2 เท่า ด้วยไขมันชนิดที่ดีต่อสมองและดวงตา
2. ขนมจีบ ซาลาเปา
ปิ๊ง ป่อง…รับซาลาเปา ขนมจีบไหมคะลูก? อาหารว่างที่หารับประทานได้ง่าย และยังเป็นเมนูที่ช่วยเพิ่มน้ำหนักได้เป็นอย่างดี หมูที่ใช้ทำไส้ขนมจีบ และซาลาเปามักเป็นเนื้อหมูที่มาพร้อมกับชิ้นไขมัน เพราะจะให้ความชุ่มฉ่ำกับเนื้อหมูเวลานำไปนึ่ง ขนมจีบและซาลาเปาไส้หมูสับจึงให้พลังงานกับเด็กๆ ได้อย่างเต็มเปี่ยม ซาลาเปาหมูสับ 1 ลูกให้พลังงาน 200 – 240 กิโลแคลอรี ซึ่งเทียบเท่ากับพลังงานจากข้าวสวยประมาณ 3 ทัพพีเลยทีเดียว ยิ่งถ้าได้ซาลาเปาหมูสับไข่เค็มด้วยแล้ว รับรองว่าเจ้าตัวเล็กจะจ้ำม่ำขึ้นให้คุณแม่ชื่นใจในเร็ววันค่ะ
3. ขนมปังเนยงาดำ
เนยถั่ว หรือเหล่าสเปรดช็อคโกแลตที่ทำจากถั่วอาจเป็นข้อจำกัดสำหรับเด็กที่เสี่ยงต่ออาการแพ้อาหาร แต่คุณแม่สามารถเลือกผลิตภัณฑ์ที่คล้ายๆ กัน อย่าง “เนยงาดำ” ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพน้องใหม่ที่ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง เนยงาดำมีกลิ่นหอม มีความหวานเล็กน้อยจากน้ำผึ้งหรือน้ำตาลที่เติมเข้าไป สามารถทานกับขนมปังหรือแครกเกอร์ได้อร่อย งามีแคลเซียมสูงกว่านม 6-8 เท่า แถมไขมันในงาที่มีอยู่มากประมาณ 45 – 57 % จึงช่วยเพิ่มพลังงาน ทำน้ำหนักให้กับลูกรักได้เป็นอย่างดี
นอกจากเมนูอาหารมากพลังงานเหล่านี้แล้ว คุณแม่ยังสามารถกระตุ้นให้ลูกกินข้าวได้มากขึ้นด้วย 3 วิตามินที่ช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร อ่านต่อคลิกที่นี้เลยค่ะ 

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ