fbpx

4 ทักษะที่หนูต้องมีก่อนเข้าอนุบาล

อีกไม่นานลูกก็จะเข้าโรงเรียนแล้ว ถึงเวลาที่คุณแม่ต้องตั้งเป้า เช็คพัฒนาการด้านการช่วยเหลือตนเอง เตรียมพร้อมลูกรักก่อนเข้าอนุบาล เด็กวัย 2-3 ขวบเริ่มมีความเข้าใจในการสื่อสาร บวกกับศักยภาพของเด็กๆ ช่วงวัยนี้มีมากพอที่เขาจะสามารถเรียนรู้ฝึกทำกิจวัตรของตนเองได้ไม่ยากค่ะ
1. หม่ำสบาย หนูตักข้าวกินเองได้
เด็กช่วงวัย 1.5 ขวบควรใช้ช้อนตักข้าวกินเองได้ อาจมีหกบ้าง เลอะบ้าง คุณแม่ต้องใจเย็นๆ นะคะ การหัดให้ลูกกินข้าวได้เองสามารถเริ่มได้ตั้งแต่ช่วง 1 ขวบ ซึ่งเป็นช่วงที่กล้ามเนื้อมัดเล็กเริ่มแข็งแรง และเขาเริ่มควบคุมการทำงานของมือได้ ฝึกให้เขานั่งกินข้าวที่โต๊ะกินข้าว ไม่เดินกิน หรือเดินป้อน คุณพ่อและคุณแม่ควรร่วมกินข้าวไปพร้อมๆ กับลูก เพื่อเป็นตัวอย่างการใช้ช้อนตักอาหาร และสร้างบรรยากาศการกินอาหารที่ดีค่ะ
2. ชุดง่ายๆ ให้หนูใส่เอง
หลังจากที่ลูกสามารถถอดเสื้อผ้าหรือรองเท้าง่ายๆ ได้เองในช่วง 2 ขวบ เขาจะเริ่มใส่เสื้อผ้าง่ายๆ แต่งตัวเองได้เมื่อถึงวัย 3 ขวบ เช่น เสื้อยืด กางเกงยางยืด รองเท้าแบบสวม แต่อาจยังไม่ถูกข้าง หรือยังกลับตะเข็บอยู่บ้าง คุณแม่ควรให้เวลาลูกในการลองฝึกใส่เสื้อผ้า เปิดโอกาสให้เขาเลือกชุดที่เขาอยากใส่ เชื่อเถอค่ะว่า เจ้าตัวน้อยมีจินตนาการอยากสวยอยากหล่อที่คุณแม่อดขำไม่ได้แน่ๆ
3. บอกลาขวดนม
การเลิกขวดนมเป็นเรื่องที่ฝึกยากที่สุดสำหรับเด็กๆ ต้องอาศัยความอดทนของคุณแม่มากๆ เลยล่ะค่ะ เด็กควรเลิกดูดนมจากขวดในช่วงขวบครึ่ง การติดขวดนมเป็นสาเหตุทำให้ฟันผุแล้ว แถมยังทำให้ลูกกินอาหารได้น้อย และอาจทำให้พัฒนาการด้านอื่นๆ ล่าช้าได้ เช่น การพูด การใช้มือ คุณแม่ควรเริ่มจากการฝึกให้ลูกดื่มน้ำจากแก้วซึ่งสามารถใช้หลอดดูดช่วยได้ เก็บขวดนมให้ห่างสายตา ให้ดื่มนมจากแก้ว หรือให้นมกล่อง ซึ่งให้ความสะดวกในการพกพา เหมาะสำหรับเด็กวัยเรียน
4. ฝึกการขับถ่าย บ๊ายบายผ้าอ้อม 
ส่วนใหญ่เด็กจะมีความพร้อมในการฝึกขับถ่ายตั้งแต่ช่วง 1.5 – 3 ขวบ เริ่มจากการสอนให้ลูกให้สัญญาณเมื่อปวดปัสสาวะหรืออุจจาระ เช่น พูด “อึ” หรือ “ฉี่” หรือจะเป็นท่าทาง ให้ลูกคุ้นเคยกับการนั่งกระโถนหรือชักโครกที่มีที่รองนั่งสำหรับเด็กที่มั่นคง ให้คำชมเชยเมื่อลูกสามารถบอกความต้องการที่จะขับถ่ายได้ เด็กแต่ละคนมีความพร้อมต่างกัน คุณแม่ไม่ควรเร่งรัด เพราะจะทำให้ลูกไม่อยากฝึกครั้งต่อไป สิ่งสำคัญของการฝึกคือ คุณแม่ต้องใจเย็น เปิดโอกาสให้ลูกได้ลองฝึก ลองทำ ให้คำชมเชยเมื่อลูกมีความพยายามในการลองทำ แม้จะไม่สำเร็จ การทำให้ดูเป็นตัวอย่างก็เป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่ช่วยให้เด็กวัยช่างเลียนแบบสามารถเรียนรู้ได้เร็วอย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะค่ะ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ