fbpx

ประโยชน์สุดล้ำจากงาดำ สำหรับเด็กๆ

งาดำถูกใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารสุขภาพหลายๆ ชนิด เพราะเจ้างาดำเม็ดจิ๋วอัดแน่นไปด้วยสารอาหารที่ไม่ธรรมดา ให้ประโยชน์ต่อลูกรักทั้งสุขภาพภายในและภายนอก อย่ารอช้า…มื้อถัดไปเริ่มเพิ่มคุณค่าอาหารลูกรักด้วยงาดำได้เลยค่ะ
1. เสริมแคลเซียมให้กระดูกแข็งแรง
เมล็ดงามีแคลเซียมและแมกนีเซียมสูง ช่วยเพิ่มมวลกระดูกให้กับเด็กๆ งาดำคั่ว 1 ช้อนโต๊ะให้แคลเซียมเทียบเท่ากับนมวัว 100 มิลลิลิตร (ประมาณครึ่งแก้ว) งาดำมีแคลเซียมมากกว่างาขาวถึง 60% และพบมากบริเวณเปลือกเมล็ด เลือกงาดำแบบเต็มเมล็ดมาบดเล็กน้อย โรยบนข้าวสวยร้อนๆ จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยเพิ่มแคลเซียมสำหรับลูกรักได้
2. แหล่งโปรตีนทางเลือก
ไม่น่าเชื่อว่า เมล็ดงาก็มีโปรตีนอยู่ไม่น้อย จึงสามารถใช้เป็นแหล่งโปรตีนจากพืชเพื่อช่วยเสริมโปรตีนให้กับเด็กๆ ได้ งาดำ 1 ช้อนโต๊ะให้โปรตีนประมาณไข่ไก่ครึ่งฟอง โรยงาดำคั่วบดบนข้าวสวยร้อนๆ นอกจากจะเพิ่มความหอม เพิ่มความแปลกใหม่ให้เด็กๆ อยากกินข้าวแล้ว ยังช่วยให้ลูกได้รับโปรตีนเพิ่มขึ้นอีกด้วย
3. แก้ปัญหาถ่ายยาก
หากความพยายามให้ลูกกินผักผลไม้เพื่อเพิ่มใยอาหารไม่สำเร็จ ลูกยังถ่ายยาก ลองอีกหนึ่งตัวช่วยอย่าง เมล็ดงา ดูนะคะ เมล็ดงาดำคั่ว 1 ช้อนโต๊ะมีใยอาหาร 1.4 กรัม เทียบเท่ากับใยอาหารจากส้ม 1 ลูกเลยทีเดียว นอกจากได้ใยอาหาร ช่วยกระตุ้นการขับถ่ายแล้ว ยังได้สารอาหารอื่นๆ ที่มีประโยชน์แถมไปด้วย
4. ผิวสุขภาพดี
ในเมล็ดงาดำมีสังกะสี แร่ธาตุสำคัญที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ปกป้องผิวจากมลภาวะต่างๆ ร่างกายใช้แร่ธาตุสังกะสีในการสร้างคอลลาเจน ซึ่งช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ และผิวพรรณ หากลูกมักมีผื่นคัน ผิวแห้ง ผิวแพ้ง่าย ลองเสริมงาดำในอาหารของลูกเป็นประจำ เพื่อช่วยบำรุงสุขภาพผิวให้แข็งแรงนะคะ
5. เร่งผมยาว เส้นผมเงางาม
บ้านที่มีลูกสาวคุณแม่ก็มักเฝ้ารออยากทำผม ถักเปียน่ารักๆ ให้ ส่วนคุณลูกชายก็หัวเหม่งเป็นหลวงจีนน้อยมานานแล้ว อีกหนึ่งเคล็ดลับที่ช่วยบำรุงหนังศีรษะ ช่วยให้ผมยาว สุขภาพดี คือ งาดำเมล็ดจิ๋วนี่แหละค่ะ งาดำมีโอเมก้า 3 แมกนีเซียม และไบโอตินที่รวมตัวกันเป็นแหล่งอาหารผมชั้นดี จะกินแบบเป็นเมล็ด หรือจะใช้น้ำมันงานวดหนังศีรษะก่อนสระผมก็ช่วยได้จริงๆ ค่ะ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ