fbpx

เลี้ยงลูกแบบไหน ไม่ให้ถูกเพื่อนรังแก

คุณแม่บางท่านอาจเคยได้ยินลูกรักกลับมาจากโรงเรียนแล้วร้องไห้ เพราะถูกเพื่อนแกล้งมา ซึ่งปัญหาการแกล้งกันของเด็กอาจฟังเหมือนเป็นเรื่องเล็กๆ ธรรมดาในสายตาผู้ใหญ่ แต่ความจริงเป็นปัญหาสำคัญที่มีผลกระทบกับจิตใจ และพัฒนาการเด็กมาก อาจทำให้รู้สึกเป็นปมด้อยจนกลายเป็นคนขาดความมั่นใจ บางคนถูกเพื่อนแกล้งรุนแรงจนกลัวไม่อยากไปโรงเรียนเลยก็ได้ วิธีช่วยลูกที่ดีสุดคือการป้องกัน และช่วยเหลือเมื่อลูกถูกแกล้งตั้งแต่เนิ่นๆ ดังนี้ค่ะ
เลี้ยงลูกแบบไหน ไม่ให้ถูกคนรังแก…
1. ให้ลูกเป็นเด็กเข้มแข็ง
เด็กที่ตกเป็นเหยื่อถูกแกล้งส่วนมาก มักมีบุคลิกอ่อนแอ ขี้แย ขี้กลัว ไม่สู้คน ไม่ค่อยมีเพื่อน หรืออาจเป็นเด็กที่ถูกกระตุ้นให้โมโหง่าย ทำให้เด็กที่มาแหย่รู้สึกสนุก คุณแม่สามารถส่งเสริมให้ลูกดูเป็นเด็กเข้มแข็งน่าเกรงขามเพื่อป้องกันไม่ให้เป็นเป้าหมายถูกรังแกจากใครได้ โดยเสริมความมั่นใจให้ลูกผ่านการแก้ปัญหาต่างๆ ไม่เลี้ยงแบบลูกคุณหนู ให้ลูกรู้จักช่วยเหลือตนเอง พูดชมให้กำลังใจเวลาลูกมีความพยายามหรืออดทน
2. สอนเทคนิค “ฝูงปลาเล็กสู้ปลาใหญ่”
ถ้าคุณแม่เคยดูสารคดีสัตว์ใต้ทะเล เวลาปลาตัวเล็กๆ ถูกปลาตัวใหญ่ล่าเป็นเหยื่อ วิธีต่อสู้ของมันคือรวมกลุ่มกันเพื่อเพิ่มความเกรงขาม คุณแม่สามารถเปรียบเทียบเรื่องนี้ให้ลูกปรับใช้กับตนเอง โดยการให้ลูกหากลุ่มเพื่อนสนิท 5 – 10คน อยู่ด้วยตลอดเวลา ทีนี้เด็กที่ชอบแกล้งลูกคุณก็จะไม่กล้าเข้ามาแกล้งง่ายๆ เพราะเค้าต้องฝ่าด่านกลุ่มเพื่อนนี้ให้ได้ก่อน
3. สวนกลับบ้างถ้าจำเป็น
เชื่อว่าคุณแม่ทุกคนคงไม่อยากให้ลูกเป็นเด็กใช้ความรุนแรง แต่ “การป้องกันตัวเมื่อโดนคุกคาม” เป็นทักษะสำคัญที่เด็กควรต้องหัดเรียนรู้ โดยควรเริ่มจากวิธีไม่ใช้ความรุนแรง เช่น ให้ลูกพูดแสดงความไม่พอใจกับเด็กที่มาแกล้งเพื่อขู่ไม่ให้ทำอีก เช่น “เราไม่ชอบที่เธอทำ” “หยุดเดี๋ยวนี้ ถ้าไม่หยุดเราเอาจริงแน่!” ถ้าบอกแล้วอีกฝ่ายยังไม่หยุดแกล้ง อาจต้องใช้กำลังเบาๆ เพื่อเตือน เช่น การใช้มือปัด โดยย้ำกับลูกว่าพยายามไม่ให้อีกฝ่ายบาดเจ็บ อย่างไรก็แล้วแต่ วิธีนี้ควรเป็นทางเลือกสุดท้าย ถ้าใช้ 2 วิธีแรกไม่ได้จริงๆ
ถ้าใช้วิธีนี้ แล้วลูกยังถูกแกล้ง…
บางครั้งเด็กอาจอยู่ในสถานการณ์ที่ถูกเพื่อนแกล้งหนัก ลองใช้วิธีที่กล่าวมาแล้วไม่ได้ผล หรือเป็นการแกล้งที่รุนแรงจนบาดเจ็บ จุดนี้คุณพ่อคุณแม่ควรเข้าไปให้ความช่วยเหลือ โดยเริ่มจากเข้าไปปรึกษาครูประจำชั้นเพื่อหาข้อมูลเกี่ยวกับเด็กๆ และร่วมหาทางแก้ไข หากไม่ได้ผลอาจจะต้องปรึกษาระดับผู้บริหาร แต่ไม่ควรรีบไปจัดการกับเด็กที่มาแกล้งลูกโดยตรงก่อนปรึกษาครู เพราะบางครั้งอาจทำให้เกิดปัญหาระหว่างผู้ปกครองได้
สิ่งที่ไม่ควรทำ ถ้ารู้ว่าลูกถูกแกล้ง
1. บอกลูกว่า “เรื่องแค่นี้เอง” “ไม่เห็นมีอะไรเลย” “ทนๆไว้ เดี๋ยวเพื่อนก็เลิกแกล้งเองแหละ” การที่เด็กได้ยินพ่อแม่พูดกลับแบบนี้หลังจากที่ถูกแกล้งมา จะทำให้เด็กรู้สึกว่าพ่อแม่ไม่สนใจปัญหาของเขา มองเป็นเรื่องเล็กๆ ทำให้ลูกขาดที่พึ่ง
2. ให้ลูกฟ้องครู… วิธีนี้อาจได้ผลในเด็กอนุบาล แต่ชั้นประถมขึ้นไปมักไม่ค่อยได้ผล เพราะส่วนมากเด็กที่แกล้งจะหาโอกาสแกล้งตอนครูไม่อยู่ และเมื่อครูสืบสวนจะหาข้อเท็จจริงยาก หรือบางครั้งเมื่อครูเรียกเด็กที่แกล้งมาลงโทษ อาจทำให้เด็กกลุ่มนี้ผูกใจเจ็บ กลับมาแกล้งลูกคุณหนักกว่าเดิมก็ได้

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ