fbpx

3 วิธีชมลูกให้เป็นเด็กดี

เด็กๆ ทุกคนอยากให้พ่อแม่ชม  และให้กำลังใจว่าเค้าเป็นเด็กดี แต่ปัญหาใหญ่ที่มักเจอในครอบครัวไทยคือพ่อแม่ชมลูกไม่เป็น บางครอบครัวไม่เคยชมลูกเลยเพราะเขินที่จะชม หรือกลัวลูกได้ใจ จนทำให้เด็กรู้สึกขาดความมั่นใจในตัวเอง หรือบางครอบครัวชมมากเกินไป เรียกว่าลูกจะทำผิดทำถูกชมไว้ก่อน จริงๆ แล้วการชมมีผลดีหลายอย่างกับเด็กนะคะ ถ้าชมอย่างถูกวิธีจะทำให้เด็กมีความภาคภูมิใจในตัวเอง กล้าทำสิ่งที่ดี เป็นเด็กมั่นใจในตัวเองมากขึ้น แต่จะให้ชมแล้วดีนั้นต้องมีเทคนิคค่ะ เทคนิคที่ว่ามีอะไรบ้างเราไปดูกันเลย
1. ชมเมื่อลูกทำพฤติกรรมที่ดี
การชมลูก ยิ่งบ่อยยิ่งดีคะ แต่ที่สำคัญต้องชมเฉพาะเวลาลูกทำพฤติกรรมที่ดีเท่านั้น เพราะเป้าหมายของการชมคือเพื่อให้ลูกภูมิใจกับพฤติกรรมที่พ่อแม่ชม และพยายามทำพฤติกรรมนั้นให้มากขึ้นอีกเรื่อยๆ ถ้าเราชมเรื่อยเปื่อย ลูกไม่ได้ทำอะไรเลยก็ชม ชมตอนลูกทำพฤติกรรมไม่เหมาะสม เช่นเด็กดื้อต่อต้านแล้วชมเพื่อให้เด็กหายโกรธ การชมแบบนั้นจะทำให้เด็กรู้สึกว่าพฤติกรรมที่เค้าทำไปไม่ผิด และยังได้ความสนใจจากพ่อแม่อีกด้วย… แต่ถ้าเด็กทำพฤติกรรมดี แม้จะเพียงเล็กน้อยก็ไม่ควรมองข้ามที่จะชมนะคะ เช่น เมื่อลูกช่วยงานแม่ เมื่อลูกตั้งใจเรียน เมื่อลูกพูดจาไพเราะ
2. บอกพฤติกรรมที่อยากชม และคุณสมบัติของพฤติกรรมนั้น
ต่อจากการชมเมื่อลูกทำพฤติกรรมดี คือต้องระบุตอนชมด้วยว่าพฤติกรรมอะไรที่ลูกทำ แล้วพ่อแม่อยากชม การบอกพฤติกรรมให้ลูกฟังจะทำให้เด็กไม่สับสนว่าพ่อแม่ชอบพฤติกรรมอะไรของเค้า และเด็กจะพยายามทำพฤติกรรมนั้นอีกต่อไปในครั้งหน้า นอกจากนี้ควรบอกคุณสมบัติของพฤติกรรมนั้นด้วยว่าดีอย่างไร เพื่อให้เค้ารู้สึกภูมิใจกับพฤติกรรมของตัวเองมากขึ้น เช่น ลูกแบ่งขนมให้กับเพื่อน คุณแม่สามารถชมว่า “น่ารักมากค่ะ หนูแบ่งขนมให้กับเพื่อน ลูกเป็นเด็กที่มีน้ำใจ” ในที่นี้พฤติกรรมที่ชมคือ “การแบ่งขนม” และคุณสมบัติของพฤติกรรมคือ “ความมีน้ำใจ”
3. บอกความรู้สึกพ่อแม่
สิ่งที่ลูกอยากได้จากการชมมากที่สุด คือรู้สึกเป็นที่รัก ที่พอใจ หรือทำให้พ่อแม่มีความสุข ดังนั้นเวลาคุณแม่รู้สึกดีกับพฤติกรรมของลูกอย่างไร อย่าลืมบอกไปตอนชมเค้าด้วยนะคะ ยกตัวอย่างเช่น “แม่ภูมิใจมากเลย ที่หนูตั้งใจเรียนหนังสือ” ในที่นี่พฤติกรรมเด็กคือ “ตั้งใจเรียน” และความรู้สึกของแม่คือ “ภูมิใจ” ค่ะ
พยายามชมทันทีที่เห็นเด็กทำพฤติกรรมดี จะทำให้เด็กยิ่งรู้สึกดีกับช่วงเวลานั้นมากขึ้น และอย่าอายที่จะชมลูกบ่อยๆ นะคะ เพราะมันเป็นภูมิคุ้มกันที่สำคัญมากต่อพัฒนาการจิตใจของเด็กเลยค่ะ แต่อย่าลืมว่าต้องไม่ชมไปซะทุกเรื่องจนไม่ดูเสียก่อนว่าลูกทำดีหรือไม่ดีนะคะ 🙂

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ