fbpx

4 สุดยอดโปรตีนสำหรับเด็ก

โปรตีนเป็นสารอาหารหลักที่สำคัญสำหรับการเจริญเติบโตของเด็ก เด็กเล็กเป็นช่วงวัยที่ร่างกายต้องการโปรตีนมากกว่าผู้ใหญ่เมื่อคิดเทียบต่อน้ำหนักตัว เด็กวัย 1-3 ปี ต้องการโปรตีน 1.4 กรัมต่อน้ำหนักตัวต่อวัน (ประมาณ 18 กรัมต่อวัน) ซึ่งเทียบเท่ากับโปรตีนที่ได้จากไข่ไก่เกือบ 3 ฟอง หากร่างกายได้รับโปรตีนไม่เพียงพอจะทำให้เจริญเติบโตช้า และเจ็บป่วยง่าย
วันนี้เราเลยขอนำเสนอสุดยอดอาหารที่เป็นแหล่งโปรตีนที่ดี โดยพลังงานกว่า 80% ของอาหารเหล่านี้มาจากโปรตีนล้วนๆ เลยล่ะค่ะ
1. ไข่ขาว
ไข่ขาวจัดเป็นโปรตีนคุณภาพดีที่สุด มีประสิทธิภาพในการดูดซึมสูงกว่าโปรตีนจากอาหารชนิดอื่น มีกรดอะมิโนที่จำเป็นครบถ้วน โดยเฉพาะกรดอะมิโนที่มีซัลเฟอร์เป็นองค์ประกอบซึ่งช่วยในการสร้างเซลล์ผิวหนัง เล็บ และผมของวัยเด็ก ไข่ขาวจากไข่ไก่ 1 ฟองให้โปรตีนสูงถึง 4 กรัม มีไขมันต่ำ และไม่มีโคเลสเตอรอล เมนูอย่าง ไข่ดาว หรือโจ๊กไข่ขาว เป็นตัวอย่างเมนูสุดยอดโปรตีนที่ลูกจะได้รับโปรตีนอย่างเต็มที่
2. อกไก่ 
เนื้อไก่เป็นอาหารที่ราคาไม่แพง แต่ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง โดยเฉพาะส่วนของอกไก่ที่ให้โปรตีนคุณภาพ 19 กรัม ต่ออกไก่ 100 กรัม หากเด็กๆ กินอกไก่ได้วันละ 1 ขีด ก็จะได้รับโปรตีนที่เพียงพอกับความต้องการของร่างกายใน 1 วันเลยทีเดียว แต่หากต้องการเนื้อส่วนที่มีความนุ่มมากขึ้นมาหน่อย คุณแม่สามารถเลือกส่วนสันในหรือปีกไก่ซึ่งมีไขมันมากกว่าส่วนอก แต่ยังคงให้โปรตีนไม่แตกต่างจากส่วนของอกไก่มากนัก
3. กุ้ง 
หากเด็กๆ เบื่อแหล่งของโปรตีนแบบเดิมๆ อย่าง ปลา ไก่ หรือไข่ แล้วก็ต้องลอง “กุ้ง” อาหารอีกชนิดที่มีโปรตีนสูงที่ใครหลายๆ คนอาจมองข้าม กุ้ง 100 กรัม ให้โปรตีนสูงถึง 16 กรัม ไขมันต่ำ แถมยังเป็นแหล่งของธาตุเหล็กที่ดี ซึ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโต และพัฒนาการทางสมองของเด็กๆ มื้อเที่ยงนี้ลองทำเมนูข้าวผัดกุ้ง หรือกุ้งชุบแป้งทอดให้เด็กๆ อิ่มอร่อยไปกับคุณค่าของโปรตีนจากกุ้งตัวน้อยกันค่ะ
4. ทูน่า
เนื้อปลาทูน่าจัดเป็นโปรตีนชั้นดี ให้พลังงาน และไขมันน้อย แถมไขมันจากทูน่าเป็นแหล่งของกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่จำเป็นต่อพัฒนาการของสมอง และดวงตาของเด็กๆ เนื้อทูน่า 100 กรัมให้โปรตีนสูงถึง 25 กรัม แต่ให้พลังงานเพียง 107 กิโลแคลอรี ซึ่งเป้นพลังงานที่มาจากโปรตีนเกือบ 100% คุณแม่สามารถเลือกทูน่ากระป๋องมาทำเมนูยอดฮิต เช่น แซนด์วิชทูน่า หรือสลัดทูน่า ก็ช่วยให้เสริมโปรตีนให้ลูกได้ง่ายๆ ค่ะ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ