fbpx

7 ข้อควรทำ เสริมความมั่นใจให้ลูก

เด็กอารมณ์ดี กล้าแสดงออก เชื่อมั่นในตัวเอง ต้องเริ่มต้นจากการที่มีความรู้สึกที่ดีต่อตัวเอง (Positive Self Image) วันนี้เรามีเคล็ดลับง่ายๆ ในการสร้างความมั่นใจให้ลูกน้อยมาฝากคุณแม่คะ
1. ฝึกลูกรู้เท่าทันอารมณ์ ความคิด
เด็กขี้อายหรือขี้กังวล มักมีความคิดด้านลบ เช่น “หนูไม่เก่ง” “ผมทำไม่ได้แน่ๆ” ความคิดพวกนี้ทำให้รู้สึกกังวล ไม่มั่นใจตัวเองมากขึ้น ตรงกันข้ามกับเด็กที่มั่นใจในตัวเองจะมีความคิดด้านบวกเช่น “ฉันมีความสามารถ” จะมีความสุข ความมั่นใจ การฝึกให้ลูกรู้เท่าทันความคิดตัวเอง และสำรวจดูว่าความคิดนั้นมีผลกับอารมณ์เขาเองอย่างไร จะทำให้ลูกรู้จักเลือกคิดทางบวก และคอยหยุดความคิดด้านลบได้
2. ช่วยลูกคิดบวก
ช่วยแนะนำคลังความคิดหรือคำพูดดีๆ ที่ช่วยสร้างกำลังใจให้กับเวลาลูกเจออุปสรรค เช่น “แม้จะยาก แต่ฉันทำได้” “ทุกปัญหาล้วนมีทางแก้ไข ฉันต้องผ่านอุปสรรคไปได้แน่นอน”
3. คำพูดกำลังใจจากพ่อแม่
ก่อนที่เด็กจะเชื่อว่าตัวเองทำได้ เค้าต้องรู้สึกว่ามีคนรอบข้างที่เชื่อในตัวเค้าก่อน พ่อแม่ควรพูดให้กำลังใจและปรับความคิดเด็กให้มีมุมมองเชิงบวกเสมอ เช่น “แม่เชื่อมั่นว่าหนูทำได้” “พ่อแม่จะอยู่เคียงข้างลูกเสมอ”
4. มองโลกในแง่ดี 
สอนให้ลูกมองโลกในแง่ดี โดยการอธิบายสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นในแง่มุมบวกที่สร้างสรรค์และให้กำลังใจ
5. ไม่เปรียบเทียบกับคนอื่น
การเปรียบเทียบลูกกับผู้อื่นที่ดูเก่งกว่า ไม่ว่าจะเป็นพี่น้องหรือใครก็ตาม อาจทำให้เด็กรู้สึกตนเองด้อยค่าได้
6. มองหาจุดแข็งของลูก 
ขณะการหาสิ่งที่เด็กถนัด และช่วยส่งเสริมให้เด็กพัฒนาตามความสามารถนั้น จะทำให้เค้ามีเป้าหมายในชีวิต และมีความภูมิใจในตนเอง
7. ล้มแล้วก็ยังลุกได้
เมื่อลูกเผชิญความล้มเหลว หรือความผิดหวัง พ่อแม่สามารถช่วยให้ลูกสามารถพัฒนาต่อไปได้ ด้วยการชื่นชมหรือสนใจกับความพยายามของลูกมากกว่าที่จะสนใจแต่ผลสำเร็จ เช่น “ถึงหนูจะสอบไม่ได้ที่1 แต่แม่ภูมิใจมากที่เห็นหนูตั้งใจอ่านหนังสือ หนูเป็นเด็กมีความรับผิดดีจริงๆ”

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ