fbpx

จริงไม่จริง? คำทักทายสุดปรี๊ด เหล่าแม่ได้ยินเป็นต้องขึ้น!

เคยมั๊ยคะ…เดินเที่ยวกับลูกอย่างสบายใจ แต่ต้องมาเสียอารมณ์กับการทักทายที่ทำเอาคุณแม่กลุ้มใจตามไปด้วย นี่คือคำถามยอดฮิตที่คนเป็นแม่ต้องพร้อมรับมือกับคำพูดของคนรอบข้างค่ะ
1. ทำไมลูกตัวเล็กจัง? 
คำถามเรื่องน้ำหนักส่วนสูงของเด็กเป็นสิ่งที่ผู้ใหญ่บ้านเราชอบทักกันเสียจริงๆ ยิ่งหากมีการเปรียบเทียบกับเด็กคนอื่นๆ ด้วยแล้ว ยิ่งทำให้เรื่องนี้กวนใจคนเป็นแม่ไม่ใช่น้อย คุณแม่สามารถรับมือกับคำถามนี้ได้โดยการเช็คน้ำหนักส่วนสูงลูกกับกราฟการเจริญเติบโตของเด็ก หากลูกอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน คุณแม่ควรมีความมั่นใจและให้ความสำคัญกับสุขภาพกายและใจของลูก เด็กยุคใหม่ไม่จำเป็นต้องอ้วนจ้ำม่ำ ในทางกลับกันสุขภาพที่แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยบ่อย พัฒนาการที่สมวัย และอารมณ์ที่ดี อาจเป็นสิ่งที่เด็กจ้ำม่ำหลายๆ คนไม่สามารถมีได้เหมือนเจ้าตัวเล็กของคุณแม่นะคะ
2. ลูกพูดได้รึยัง? 
สิ่งสำคัญที่คนเป็นแม่ต้องท่องให้ขึ้นใจเมื่อเจอคำถามเกี่ยวกับพัฒนาการคือ เด็กแต่ละคนมีพัฒนาการช้าเร็วแตกต่างกัน มีความถนัดไม่เหมือนกัน เด็กบางคนเดินได้ก่อนพูด ในทางกลับกันเด็กบางคนก็พูดได้ก่อนเดิน สำหรับพัฒนาการทางด้านภาษาต้องพิจารณาทั้งเรื่อง การพูดและการรับฟัง ควบคู่กันไป เด็กอายุ 1 ขวบควรพูดได้อย่างน้อย 1-2 คำ
หากลูกในช่วงวัย 1 ขวบของคุณแม่พูดได้ไม่กี่คำ แต่เขาสามารถเข้าใจสิ่งที่คุณแม่พูด ตอบสนองต่อคำถาม และทำตามคำสั่งง่ายๆ ได้ คุณแม่ก็ไม่ต้องกังวลจนเกินไปค่ะ พยายามพูดคุย เปิดโอกาส รอจังหวะให้ลูกได้พูด และปรึกษาแพทย์เพิ่มเติมเมื่อลูกอายุ 1.5 ขวบแล้ว แต่ยังคงไม่สามารถพูดคำที่มีความหมายได้อย่างน้อย 3 คำ ซึ่งเป็นเกณฑ์ทางการแพทย์ที่ใช้ระบุภาวะสงสัยพัฒนาการทางภาษาล่าช้าค่ะ
3. ขอหอมแก้มหน่อย
เมื่อมีคนมาขอหอมแก้มเจ้าตัวเล็ก เชื่อว่าคุณแม่ส่วนใหญ่มักอึดอัดใจที่จะตอบปฏิเสธ เพราะเราทราบกันดีว่าเด็กนั้นมีภูมิต้านทานต่ำ สามารถติดเชื้อได้ง่าย การหอม การจุ๊บบริเวณใบหน้าเด็กทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายเด็กได้ง่าย โดยอาจผ่านทางลมหายใจ น้ำมูก หรือน้ำลาย ยิ่งการสัมผัสจากคนแปลกหน้าเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงอย่างยิ่ง คุณแม่ควรยืนยันความต้องการของคุณแม่ด้วยน้ำเสียงสุภาพ “อย่าหอมเลยนะคะ ช่วงนี้ลูกป่วยบ่อยค่ะ” หรือจะใช้การปฏิเสธอ้อมๆ พร้อมยิ้มหวานๆ เช่น “อย่าหอมเลยนะคะ หนูเป็นเด็กหวงแก้มค่ะ หรือ คุณพ่อเค้าหวงค่ะ” เป็นต้น แต่หากไม่สามารถปฏิเสธได้จริงๆ ก็ควรหาโอกาสรีบเช็ดมือเช็ดหน้าให้ลูกหลังการสัมผัสจากคนรอบข้าง เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อย และหลีกเลี่ยงการเจ็บป่วยของเด็กๆ ค่ะ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ