fbpx

เตรียมการกินให้ลูกอย่างไร เมื่อจะไปต่างประเทศ

ใกล้ช่วงวันหยุดยาว หลายๆ บ้านคงมีแพลนไปเที่ยวต่างประเทศกันบ้างแล้วใช่มั๊ยคะ การไปเที่ยวต่างประเทศกับเจ้าตัวเล็กต้องเตรียมข้าวของมากมาย แต่สิ่งหนึ่งที่มองข้ามไม่ได้คือ เรื่องอาหารการกิน เราได้รวบรวมอุปกรณ์ดีๆ ที่จะช่วยให้การกินของลูกราบรื่นตลอดทริปค่ะ
1. ขวดน้ำดื่มเก็บอุณหภูมิ
คุณแม่ควรหมั่นให้ลูกดื่มน้ำทุก 1-2 ชั่วโมง โดยเฉพาะการไปในประเทศที่อากาศหนาว ร่างกายจะขาดน้ำได้ง่าย เพราะร่างกายจะปรับตัวให้ปัสสาวะบ่อยขึ้น หนำซ้ำเด็กๆ มักลืม และละเลยอาการหิวน้ำเมื่ออากาศเย็น คุณแม่จึงเตรียมขวดน้ำ หรือกระติกน้ำขนาดกะทัดรัดที่พกพาสะดวก หากสามารถเก็บอุณภูมิให้น้ำอุ่นได้ตลอดเวลาก็จะช่วยปรับอุณหภูมิให้ความอบอุ่นร่างกายได้ดีค่ะ
2. กล่องอาหารมีฝาปิด
คุณแม่ควรเตรียมกล่องหรือภาชนะสำหรับบรรจุอาหารไป 2-3 กล่อง ขนาดต่างๆ กัน ขนาดใหญ่เอาไว้ใส่น้ำร้อนสำหรับอุ่นอาหารหรือทำอาหารง่ายๆ ที่ต้องพก ส่วนขนาดเล็กเอาไว้พกในกระเป๋าถือ สำหรับใส่ขนม หรือผลไม้ให้เจ้าตัวเล็กกินระหว่างวัน หรือใช้เก็บอาหารที่ลูกกินไม่หมดในมื้ออาหารต่างๆ มาไว้ให้ลูกกินต่อในช่วงที่หิวได้
3. ช้อน ส้อม มีดคู่ใจ
อุปกรณ์การกินที่ลูกติด อย่าลืมพกไปด้วยนะคะ มิฉะนั้นลูกอาจงอแง แล้วพาลไม่ยอมกินอาหารได้ กระเป๋าถือของคุณแม่ควรมีช้อนพกไว้ซัก 1 คัน เผื่อลูกหิวในขณะที่ไม่อยู่ในร้านอาหาร ก็ยังสามารถนำอาหารที่เตรียมไว้ออกมาให้กินได้ นอกจากนี้คุณแม่ควรพกมีดไปด้วย เพื่อใช้เตรียมผักผลไม้สำหรับให้ลูกนำไปกินระหว่างวันได้
4. ถุงร้อน ถุงเก็บอาหาร
แนะนำให้คุณแม่พกถุงเก็บอาหาร เช่น อาจซื้อถุงเก็บน้ำนมชนิดซิปล็อค ซึ่งปลอดภัยสำหรับการใช้บรรจุอาหาร ไม่หกเลอะเทอะ ที่สำคัญสามารถทนความร้อนได้ด้วย คุณแม่สามารถใช้ถุงนี้ใส่อาหาร พร้อมนำไปอุ่นได้ง่ายๆ โดยการนำลงไปแช่น้ำร้อนในอ่างล้างหน้า หรือจากกาน้ำร้อนก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นอาหารแช่เย็นตามร้านสะดวกซื้อ หรืออาหารที่แบ่งเก็บมาระหว่างวัน คุณแม่ก็สามารเตรียมให้ลูกสามารถกินได้แบบอุ่นๆ ค่ะ
5. ไอซ์แพค หรือเจลเก็บความเย็น
ไอซ์แพค หรือเจลเก็บความเย็นที่ใช้ประคบแผลเป็นอีกหนึ่งชิ้นที่ควรพกไปเที่ยวด้วยค่ะ คุณแม่สามารถหาซื้อเจลเย็นแพคเล็กๆ เพื่อพกใส่ถุงหรือกล่องไปช่วยเก็บความเย็นให้ผัก ผลไม้ หรือนมกล่องที่เตรียมไปกินระหว่างวันได้ เด็กๆ จะได้หม่ำผลไม้หรือนมได้แบบเย็นชื่นใจทุกเวลา
เช็คลิสต์ครบทุกชิ้นแล้ว จัดการแพคตัวช่วยในการหม่ำๆ ของคุณลูกลงกระเป๋าได้เลยค่ะ และที่ขาดไม่ได้ อย่าลืมพก “นมกล่องพร้อมดื่ม” เพื่อเติมพลังให้เจ้าตัวเล็กอิ่มท้อง พร้อมเที่ยวสนุกกับคุณพ่อคุณแม่ได้ทุกที่ทุกเวลาค่ะ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ