fbpx

8 แบบอย่างดีๆที่พ่อแม่ต้องทำให้ลูกเห็น

โดยปกติพื้นฐานบุคลิกเด็ก มักเกิดโดยเรียนรู้จากผู้ใหญ่รอบข้าง และพ่อแม่เป็นคนแรกที่ลูกจะเลียนแบบพฤติกรรมความคิดได้ง่ายสุด วันนี้เรามีลักษณะพ่อแม่ที่เป็นแบบอย่างดีๆ ที่จะช่วยสร้างให้ลูกเป็นเด็กมีสุขภาพจิตที่ดีมาฝากกันคะ
1. แสดงออกและจัดการกับอารมณ์อย่างเหมาะสม
ปัญหาที่พบบ่อยคือเมื่อลูกมีอารมณ์โกรธ เสียใจขึ้นมาแล้วแสดงออกอย่างรุนแรง หรือเก็บกดจนเป็นเด็กไม่มั่นใจ ตัวอย่างการคุมอารมณ์ที่พ่อแม่ควรทำให้ดู เช่น ไม่แสดงพฤติกรรมก้าวร้าว แต่ใช้วิธีบอกความรู้สึกและความต้องการให้อีกฝ่ายอย่างสุภาพ หรือมีเทคนิคคลายเครียดเช่น หายใจเข้าออกช้าๆ หรือทำกิจกรรมที่ผ่อนคลาย
2. มองโลกในแง่บวก
ทักษะสำคัญที่ทำให้เด็กปรับตัวกับโลกภายนอกที่เต็มไปด้วยปัญหาความลำบาก อันดับแรกคือพยายามมองหาข้อดีของสิ่งรอบตัวมากกว่าข้อเสีย พ่อแม่ที่มีคุณสมบัตินี้จะทำให้เด็กมีความกล้าเผชิญกับสิ่งต่างๆ ได้ดี
3. อดทนมุ่งมั่นต่อการทำงาน
การได้เห็นตัวอย่างพ่อแม่อดทนมุ่งมั่นต่องาน จะช่วยทำให้เด็กเข้าใจว่าเมื่อต้องการความสำเร็จบางอย่าง ไม่ว่าจะเรื่องเรียนหรือเรื่องอื่นๆ ต้องใช้ความมานะพยายาม และทำให้เด็กภูมิใจกับความอดทนของตัวเองด้วยคะ
4. เคารพกฎเกณฑ์กติกา
เด็กบางคนมีปัญหาชอบแซงคิวคนอื่น โกงเวลาเล่นเกมกับเพื่อน สาเหตุเพราะเด็กไม่รู้จักความสำคัญของการเคารพกฎเกณฑ์ สิ่งนี้พ่อแม่สามารถป้องกันโดยทำเป็นตัวอย่างให้เค้าเห็น แล้วอธิบายความสำคัญได้
5. แก้ปัญหาอย่างมีสติ
เมื่อพ่อแม่เจอปัญหา สิ่งที่ควรทำให้ลูกดูเป็นตัวอย่างคือ
1) ตั้งสติ บอกลูกด้วยว่าตรงนี้สำคัญมากค่ะ ถ้าไม่มีสติข้ออื่นๆ จะทำไม่ได้เลย
2) วิเคราะห์ว่าปัญหาคืออะไรกันแน่
3) คิดวิธีแก้ปัญหา อาจคิดได้หลายวิธี และลองนึกว่าถ้าทำวิธีนี้แล้วผลจะเป็นยังไง
4) ทำตามวิธีที่คิดว่าดีที่สุดเมื่อเห็นบ่อยๆ ลูกจะเป็นเด็กแก้ปัญหาเองได้ค่ะ
6. ยอมรับความผิดหวัง
ต่อให้เด็กเก่งแค่ไหน แต่ถ้ากลัวความผิดพลาดก็ทำให้เด็กไม่กล้าลงมือทำ ขาดความมั่นใจ พ่อแม่ควรสอนให้ลูกรู้ว่าความผิดหวังเป็นเรื่องธรรมดาที่ทุกคนต้องเจอ แต่เราสามารถพยายามใหม่ไม่ได้
7. มีมารยาทที่ดี
พ่อแม่ที่เป็นตัวอย่างที่ดี ยกมือไหว้ผู้ใหญ่ พูดจาไพเราะ ถ้อยทีถ้อยอาศัย สิ่งเหล่านี้เมื่อลูกซึมซับไปทำตาม จะทำให้เค้าเป็นที่รักของคนรอบข้าง
8. ยึดถือคุณธรรม
เรื่องคุณธรรมเป็นสิ่งที่สอนให้เด็กเล็กๆ เข้าใจด้วยคำพูดยาก เพราะพัฒนาการสติปัญญายังจำกัดอยู่ ที่ดีสุดคือพ่อแม่เป็นตัวอย่างทำสิ่งที่ดี และหลีกเลี่ยงสิ่งไม่ดี เมื่อเด็กโตขึ้นค่อยสอนคุณสมบัติของพฤติกรรมเหล่านั้นให้เข้าใจตามพัฒนาการของวัย จะช่วยให้เค้าโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในสังคมได้ค่ะ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ