fbpx

กิจกรรมฝึกสายตา พัฒนาความแม่นยำ

วันนี้เราจะมาแนะนำทักษะของเด็กอันหนึ่งที่คุณแม่หลายท่านอาจจะไม่ค่อยคุ้นหูนัก แต่จริงๆแล้วเป็นพัฒนาการที่สำคัญมากต่อลูกน้อย นั่นก็คือ“สหสัมพันธ์ของตาและมือ” หรือ Eye-Hand Coordination หรือก็คือการทำงานเชื่อมโยงระหว่างสายตาและกล้ามเนื้อมือ ผ่านสมองเป็นตัวกลาง ยกตัวอย่างเช่น 1) การกลอกตามองตามการเคลื่อนไหวของมือ 2) การมองภาพแล้วสมองวิเคราะห์ตำแหน่งให้มือหยิบจับเป้าหมายได้ถูกต้องแม่นยำ 3) การใช้สัมผัสที่มือวิเคราะห์และนำทางสายตา เด็กจำเป็นต้องใช้มันทั้งสำหรับการเรียน การเล่น และกิจกรรมต่างๆ ชีวิตประจำวันยังไงละคะ ยกตัวอย่างเช่น
•   กีฬา มีกีฬาหลายชนิดที่เด็กต้องมองตามแล้วใช้มือโต้ตอบในชั่วพริบตา เช่นบาสเก็ตบอล เด็กต้องใช้มือจับคว้าลูกบาสได้ถูกตำแหน่งอย่างรวดเร็ว หรือกีฬาจำพวกแบดมินตัน ปิงปอง เทนนิส เด็กต้องสามารถจับไม้แร็กเก็ตตีโต้ลูกที่เข้ามาได้ทันที และเล็งลงคอร์ทได้
•   การเขียน การฝึกให้เด็กเขียนหนังสือได้คล่องจำเป็นต้องใช้ทักษะนี้อย่างยิ่ง เพราะเวลาเด็กจะเขียนตัวอักษรแต่ละตัว ภาพที่ตามองจะเป็นตัวนำทางในสมองว่าจะเขียนอักษรอะไรถัดไป และควบคุมให้มือเขียนเส้นต่อไปได้อย่างถูกต้อง
•   การอ่าน ดูเหมือนว่าการอ่านจะไม่ได้ใช้มือมาเกี่ยวใช่มั้ยคะ? แต่เด็กต้องมีทักษะการกลอกตามองตามที่ดีถึงจะอ่านได้คล่อง แล้วทักษะนี้สามารถฝึกฝนได้ผ่านการเล่นที่ต้องใช้การทำงานร่วมของตาและสมอง
•   การเล่น ลองนึกถึงเวลาลูกฝึกต่อเลโก้ หรือต่อบล็อคเป็นตึกๆ เด็กต้องใช้มือจับและวางตัวต่อลงในตำแหน่งที่เห็นได้อย่างถูกต้องเหมือนกันคะ
จะเห็นทักษะนี้สำคัญต่อลูกแค่ไหน และเนื่องจากมันเป็นการทำงานร่วมกันผ่านสมอง จึงต้องอาศัยการฝึกฝนเพื่อกระตุ้นเซลล์ประสาทให้ทำงานรวดเร็วขึ้น ซึ่งคุณแม่สามารถให้ลูกฝึกการเชื่อมโยงของตา และมือผ่านกิจกรรมในชีวิตประจำวันง่ายๆ ได้ดังนี้คะ
1. ตักข้าวใส่จาน
2. กรอกน้ำใส่ขวด
3. ติดกระดุมเสื้อ
4. ผูกเชือกรองเท้า
5. วาดรูป เขียนข้อความ
6. ละเลงสีด้วยนิ้วมือ
7. ลากเส้นเชื่อมจุด
8. เล่นโยนลูกบอล
ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมคะว่าวิธีฝึกสมองส่วนสำคัญ จะเป็นกิจกรรมชีวิตประจำวันที่มีในทุกๆ บ้านแต่เราได้มองข้ามไป ดังนั้นคุณแม่ควรหมั่นให้ลูกน้อยฝึกฝนผ่านกิจกรรมพวกนี้ตั้งแต่เล็กๆ เพื่อพัฒนาการเชื่อมโยงสายตา และกล้ามเนื้อมือที่ดีของเด็กๆ ค่ะ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ