fbpx

อัปเดตเรื่องนมๆ ของเด็ก ที่คุณแม่ต้องแปลกใจ

1. พลาดส่วนสูงไป 4 ซม. เพราะไม่ดื่มนม
มีงานวิจัยพบว่าเด็กที่ไม่ค่อยได้กินนมวัว ทำให้พลาดความสูงไป 4 เซนติเมตรจากความสูงที่ควรจะมีเมื่อเขาโตขึ้น ซึ่งงานวิจัยนี้ให้ผลสอดคล้องเช่นเดียวกับงานวิจัยในอเมริกาที่พบว่า ภาวะแพ้นมวัวมีผลทำให้การเจริญเติบโตของเด็กในประเทศลดลง รู้อย่างนี้แล้ว คุณแม่อย่าลืมให้ลูกดื่มนมเป็นประจำนะคะ แม้ว่าการกินนมไม่ได้ทำให้ส่วนสูงเพิ่มขึ้นโดยตรง แต่การกินนมอย่างเพียงพอช่วยให้ลูกสูงได้อย่างเต็มศักยภาพของเขาค่ะ
2. แคลเซียมสูงอย่างเดียวไม่เพียงพอ
นมเป็นแหล่งของแคลเซียมที่ร่างกายหนูๆ ดูดซึมไปใช้ได้ดีที่สุด แต่แคลเซียมในนมจะถูกดูดซึมได้ดี ต้องมีวิตามินและแร่ธาตุอื่นๆ รวมอยู่ด้วย คุณแม่จึงควรเลือกนมที่มีสารอาหารหลากหลาย โดยเฉพาะฟอสฟอรัส วิตามินดี และแมกนีเซียม ซึ่งเป็นสารอาหารที่ช่วยให้แคลเซียมถูกดูดซึมได้ดีขึ้น สัดส่วนของแคลเซียมต่อฟอสฟอรัสในอาหารที่ร่างกายดูดซึมได้ดีที่สุด สำหรับเด็กคือ 1.2 : 1 สำหรับผู้ใหญ่คือ 1 : 1
3.นมไขมันต่ำไม่เหมาะสำหรับเด็กๆ
นมไขมันต่ำหรือนมพร่องมันเนย เป็นนมที่ถูกสกัดเอาไขมันออกไปบางส่วน มีผลต่อวิตามินที่ละลายในไขมันเช่น วิตามินเอ ดี อี และเค ทำให้ร่างกายดูดซึมวิตามินเหล่านี้ได้น้อยลง ดังนั้น เด็กวัยกำลังเจริญเติบโตควรได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่ เด็กโดยเฉพาะอายุต่ำกว่า 2 ขวบ ไม่ควรดื่มนมไขมันต่ำ นอกจากนี้งานวิจัยใหม่ๆ ยังพบว่าการดื่มนมไขมันเต็มมีเสี่ยงการเป็นโรคเบาหวานและโรคอ้วนน้อยกว่าคนดื่มนมไขมันต่ำอีกด้วย
4. เด็กไทยดื่มนมน้อยที่สุด
ผลการสำรวจในปี 2558 พบว่าคนไทยดื่มนมน้อยที่สุดในแถบเพื่อนบ้านอาเซียนกันเลยทีเดียว อัตราดื่มนมของคนไทยต่ำกว่าประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และทั่วโลก 4 – 7 เท่า ทำให้ความสูงเฉลี่ยของเด็กอายุ 18 ปีค่อนข้างเตี้ย โดยผู้ชายสูงเฉลี่ย 167.1 เซนติเมตร ผู้หญิงสูงเฉลี่ย 157.4 เซนติเมตรเท่านั้น อย่าปล่อยให้ลูกเบื่อนมนะคะ คุณแม่ควรพยายามให้ลูกรักดื่มนมให้ได้วันละ 2-3 แก้ว เพื่อให้ลูกได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน และสูงได้อย่างเต็มศักยภาพค่ะ
ข้อมูลอ้างอิง:
•   กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข. 2559
•   พื้นฐานโภชนาการ: แคลเซียม โดยคุณอัจฉรา ดลวิทยาคุณ. 2550
•   ศูนย์วิจัยสุขภาพกรุงเทพ. 2557
•   ISRAEL21c Organisation, 2015
•   TIME, 2016

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ