fbpx

เรื่องน่ารู้้

ลูกพัฒนาการล่าช้าแก้ได้! ด้วย Eye-Brain Sync

หมอมักจะเจอกับคำถามยอดฮิตของคุณแม่อย่าง "หมอกลัวลูกพูดช้า" บทความนี้หมอจึงอยากมาเล่าถึงสาเหตุ และเทคนิค "กระตุ้นพัฒนาการให้สมวัย" ด้วย Eye-Brain Sync...

เล่นยังไง ให้ตาดี สมองไว

เด็ก ๆ เรียนรู้ผ่านการเล่น การเล่นเปรียบเหมือนห้องทดลองน้อย ๆ ของลูก กิจกรรมการเล่นต่าง ๆ นั้น มีส่วนช่วยให้เด็ก ๆ แข็งแรงสุขภาพดีขึ้น และยังช่วยเรื่องของการพัฒนาสมองด้วย ...

4 ข้อปฏิบัติ สอนลูกให้รู้จักคิด

ชื่อว่าพ่อแม่ทุกคนอยากเลี้ยงลูกให้เป็นเด็กฉลาด และดี แต่การเลี้ยงลูกให้เป็นแบบนั้นได้พ่อแม่ต้องมีส่วนสำคัญที่จะกำหนดพฤติกรรม และท่าทีของลูก หนึ่งในนั้นคือการสอนลูกให้รู้จัก "คิดเป็น"...

4 อาหารขับเสมหะสำหรับเด็ก

ช่วงหน้าฝนนี้ เราได้ยินข่าวเด็กป่วยกันบ่อยมากๆ หนึ่งในอาการป่วยที่สร้างความกังวลให้คุณแม่คือ เสมหะ และอาการไอ โดยเฉพาะในเด็กเล็กที่ยังไม่สามารถไอเอาเสมหะออกได้เอง...

4 เคล็ดลับชวนคุณหนูสนุกแปรงฟัน

เชื่อหรือไม่ว่า เด็กไทยมีปัญหาสุขภาพฟันกันไม่น้อย เนื่องจากละเลยการดูแลสุขภาพช่องปากอย่างสม่ำเสมอ เหตุผลหลักๆ มักเกิดจากอาการขัดขืน และการปฏิเสธการแปรงฟันของเด็กๆ...

10 ซูเปอร์ฟู้ด สร้างลูกเป็นซูเปอร์คิดส์

ซูเปอร์ฟู้ดที่เราได้ยินกันทั่วไปเป็นอาหารที่อุดมสารอาหาร รวมทั้งสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ ที่ให้คุณประโยชน์กับร่างกายโดยเฉพาะ ซูเปอร์ฟู้ดสำหรับเด็กจึงเน้นอาหารที่อัดแน่นไปด้วยโภชนาการ...

5 โรคฮิตในเด็กช่วงปลายฝนต้นหนาว

ในช่วงปลายฝนต้นหนาวนี้ อากาศที่เปลี่ยนแปลงเย็นขึ้นทำให้เชื้อโรคบางชนิดเจริญเติบโตได้ดีขึ้น ทำให้เด็ก ๆ มักจะป่วยเป็นโรคฮิตตามฤดูกาลตามนี้เลยค่ะ 1. ไข้หวัด เด็กจะมีอาการน้ำมูก ไอ จาม บางครั้งมีไข้ต่ำๆได้ มักเกิดจากเชื้อไวรัส  ส่วนมากหายเองได้ค่ะ 2. ไข้หวัดใหญ่ ส่วนมากมีไข้สูงเฉียบพลัน ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ    อ่อนเพลียมาก ไอ เจ็บคอ คัดจมูก มีน้ำมูก  หรือมีเสมหะมาก บางคนตาแดง น้องๆบางคนมีคลื่นไส้     อาเจียนและท้องเสียได้ มักมีอาการรุนแรงกว่าไข้หวัดธรรมดา อาการแทรกซ้อนมากกว่า 3. ไวรัสอาร์เอสวี (RSV) เป็นเชื้อไวรัสตัวหนึ่งค่ะ มักเป็นในเด็กเล็ก เป็นสาเหตุหลักของปอดอักเสบเลยค่ะ  เด็กจะมีอาการไข้ บางคนไข้สูง แต่บางคนก็ไข้ต่ำ ๆ ค่ะ อาการคล้ายหวัด แต่จะรุนแรงกว่า บางคนอาจมีหายใจลำบากโดยเฉพาะเด็กเล็ก หอบ หายใจมีเสียงวี๊ด  ซึม กินน้อย ในเด็กที่มีโรคประจำตัว หรือเด็กเล็ก อาจจะรุนแรงมากได้ค่ะ กลุ่มโรคทางเดินหายใจทั้งไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ และอาร์เอสวี มีการป้องกันคล้าย ๆ กันเลยค่ะ สวมหน้ากากอนามัย  ล้างมือบ่อย ๆ […]...

ลูกพัฒนาการล่าช้าแก้ได้! ด้วย Eye-Brain Sync

หมอมักจะเจอกับคำถามยอดฮิตของคุณแม่อย่าง "หมอกลัวลูกพูดช้า" บทความนี้หมอจึงอยากมาเล่าถึงสาเหตุ และเทคนิค "กระตุ้นพัฒนาการให้สมวัย" ด้วย Eye-Brain Sync...

ผิดปกติหรือไม่ ถ้าตาลูกรักชอบดิ้นตอนนอน

การนอนหลับเป็นอีกเรื่องที่มีความสำคัญต่อพัฒนาการและอารมณ์สำหรับวัยเด็กไม่น้อยไปกว่าเรื่องอาหารและการออกกำลังกาย วัยเด็กเป็นวัยที่ต้องการการพักผ่อนอย่างเต็มที่...

4 สัญญาณเตือน ลูกน้อยเกิดความเครียด

ความเครียดเป็นภาวะที่เกิดได้กับคนทุกเพศทุกวัย ไม่เว้นแม้แต่เด็กก็อาจจะเกิดความเครียดกังวลสะสมได้ แต่เนื่องจากพัฒนาการสื่อสารของเด็กยังไม่ดีเท่าผู้ใหญ่...

ใครว่าเด็ก เป็นเบาหวานไม่ได้!

เมื่อพูดถึง โรคเบาหวาน หลายคนมักนึกถึงโรคที่เกิดขึ้นกับคนมีอายุหรือคนที่แก่แล้ว แต่สมัยนี้มีหมอเด็กหลายๆ ท่านพบว่ามีเด็กๆ เริ่มเป็นเบาหวานชนิดที่ 2 กันเยอะขึ้น...

โนโรไวรัส โรคฮิตเด็กหน้าหนาว

ช่วงฤดูหนาว เป็นช่วงที่เด็กมักไม่สบายกันง่าย โดยสาเหตุอาจมาจากภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอ และเชื้อโรคที่ระบาดในช่วงอากาศหนาวได้หลายชนิด หนึ่งในนั้นคือเชื้อไวรัสโนโร(Noro virus)...

อยากให้ลูกฉลาด (คิด) คุณแม่ต้องไม่พลาด 3 สิ่ง

ความเห็นอกเห็นใจ เป็นทักษะหนึ่งที่สำคัญในการอยู่ร่วมกันกับคนอื่นๆในสังคม เพราะเด็กที่รู้จัก “เอาใจเขามาใส่ใจเรา...

ฝึกลูกอย่างไรให้เห็นใจคนรอบข้าง

ความเห็นอกเห็นใจ เป็นทักษะหนึ่งที่สำคัญในการอยู่ร่วมกันกับคนอื่นๆในสังคม เพราะเด็กที่รู้จัก “เอาใจเขามาใส่ใจเรา...