หลังจากเตรียมตัวเตรียมใจกันล่วงหน้าเพื่อส่งเจ้าตัวเล็กเข้าโรงเรียนไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อีกเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กันคือ เมื่อลูกกลับจากโรงเรียนแล้ว เราควรจะดูแลเขาอย่างไรบ้างนะ
1. อาบน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้า
เมื่อลูกเข้าโรงเรียน เรื่องที่คุณแม่มักพบเจอกันทุกบ้านคือ อาการเจ็บป่วยต่างๆ ที่ติดมาจากโรงเรียน ดังนั้น สิ่งแรกเมื่อลูกกลับถึงบ้าน คุณแม่ควรให้ลูกอาบน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้าให้เรียบร้อย เพื่อรักษาความสะอาดของร่างกายและชุดนักเรียน นอกจากนี้ควรฝึกให้ลูกล้างมือ ถูสบู่ ทุกครั้งหลังเข้าห้องน้ำ และก่อนรับประทานอาหาร เพื่อป้องกันเชื้อโรคต่างๆ เข้าสู่ร่างกาย
2. เติมพลัง
ลูกน้อยลุยกิจกรรมที่โรงเรียนมาตลอดทั้งวัน อาหารมื้อว่างหลังเลิกเรียนจึงเป็นตัวช่วยที่ดีเพื่อเติมพลังให้กับเขา คุณแม่ควรเตรียมเครื่องดื่มเย็นชื่นใจซักแก้ว เช่น นม หรือน้ำผลไม้ หากมื้อเย็นยังต้องรออีกอย่างน้อย 1-2 ชั่วโมง ก็ควรเตรียมขนมหรืออาหารว่างที่มีประโยชน์ด้วย เช่น ขนมจีบ ซาลาเปา เต้าหู้นมสด เต้าฮวยฟรุตสลัด ก็ช่วยเติมพลังให้ลูกได้ดีทีเดียว อย่าลืมให้เขาดื่มน้ำเปล่าซักหนึ่งแก้วด้วยนะคะ เชื่อเถอะค่ะว่า เด็กๆ อยู่โรงเรียนมักจะละเลยการดื่มน้ำแน่ๆ
3. พูดคุยกับลูก
คุณพ่อคุณแม่ต้องอยากรู้ว่าเวลาลูกอยู่ที่โรงเรียนเป็นอย่างไรบ้างใช่มั๊ยคะ การพูดคุยกับลูกเกี่ยวกับเรื่องที่โรงเรียนควรเลือกช่วงที่เขาพร้อมและต้องทำแบบมีเทคนิคนะคะ ลองใช้คำถามที่ทำให้เขาอยากเล่า เช่น วันนี้มีอะไรดีๆ หรือวันนี้ลูกชอบอะไรที่โรงเรียนบ้าง วันนี้เพื่อนๆ คุยอะไรกันบ้าง เพื่อให้เขาได้นึกถึงบรรยากาและเล่าจากประสบการณ์จริง เขาจะได้จัดความจำให้เป็นระบบ หากมีเรื่องที่ลูกกังวล ก็ควรรับฟังด้วยความเข้าใจ แล้วจึงค่อยร่วมกันหาทางแก้ปัญหา
4. ใส่ใจการบ้าน
อีกสิ่งหนึ่งที่ควรถามลูกหลังกลับจากโรงเรียนคือ เรื่องการบ้าน คุณแม่ไม่จำเป็นต้องช่วยลูกทำการบ้าน แต่ควรรับทราบ และดูแลให้เขาทำการบ้านหรืองานที่ได้รับมอบหมายให้เสร็จ การให้ลูกทำการบ้านให้เป็นนิสัย จะช่วยปลูกฝังความรับผิดชอบในงานของตนเอง และป้องกันปัญหาการเรียนไม่ดี ที่อาจสร้างความรู้สึกไม่อยากไปโรงเรียนได้
5. ให้เวลาเล่นสนุก
วันไปโรงเรียนมักมีแต่ความเร่งรีบตั้งแต่เช้าจรดเย็น เด็กจึงต้องการช่วงเวลาแห่งความสนุกบ้าง คุณแม่จึงควรปล่อยห้ลูกได้เล่น ดูทีวี หรือเล่นเกมได้ซัก 1-2 ชั่วโมง หรือจะพาลูกออกไปเดินเล่นนอกบ้าน ให้ได้วิ่งเล่น ได้ออกกำลังกายเพื่อช่วยให้เขาผ่อนคลายจากการเรียนได้